Wed,22/05/2024 11:40:15 GMT +7

[Chia sẻ] Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông mang lại hiệu quả cao

Đối với những tân binh mới bắt đầu chơi cầu lông. Điều mà họ thường rất hay mắc phải là những kỹ thuật di chuyển. Lỗi hay gặp đó là chạy thoải mái khắp sân kiến cho thể lực sẽ bị hao hụt một cách nhanh chóng. Vậy hôm nay, iBongda sẽ hướng dẫn cho bạn một vài kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp cho các bạn đỡ bị đuối sức khỏe trong khi chơi.

1.Hãy giữ vững được vị trí ở trung tâm

Giữ mình ở đúng vị trí trung tâm là điều cơ bản mà những người chơi cầu lông nào cũng phải biết rõ. Bởi vì, chỉ khi ở vị trí trung tâm thì người chơi sẽ linh động trong công việc di chuyển tới hoặc là sẽ lui một cách nhanh nhất để đỡ cầu của bên đối thủ.

[Chia sẻ] Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông mang lại hiệu quả cao - Ảnh 1
Trong một vài pha  cầu khó, nếu đỡ cầu xong mà người chơi lại không nhanh chóng quay trở lại vị trí trung tâm thì các pha tiếp theo rất khó để cho người chơi phòng thủ. Việc luôn giữ mình ở chỗ vị trí trung tâm, còn giúp cho người chơi bớt đi các bước chạy đệm thừa, để tránh được hao mòn thể lực.

2.Những di chuyển trong cầu lông đúng kỹ thuật

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển từ vị trí giữa lên phần sân trên

Khu vực từ giữa chữ T sẽ được tính là phần khu vực ở giữa sân. Từ khu vực này, chỉ cần những người chơi di chuyển từ 1 đến 2 bước là đã có thể đón được cầu rơi ở phần sân trên. Bước đầu tiên sẽ chạy tiếp cận và từ bước thứ 2 thì hãy dang rộng chân hết mức có thể và chân trước cũng sẽ là chân trụ và chỗ chân sau bật mạnh để tăng khả năng để đỡ cầu từ khoảng cách xa.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển theo chiều ngang

Khi các bạn đang đứng ở giữa khu vực sân thì chiều ngang của sân cũng sẽ không quá dài. Nên chỉ cần 1 bước bạn sang trái hoặc là phải là có thể đỡ cầu. Tuy nhiên cần chú ý, bạn nên dùng chân thuận để bước và điều này sẽ dễ dàng hơn và có thể tránh được chấn thương ở cổ chân khi dùng chân không thuận.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển về vị trí phía sau

So với di chuyển lên trên thì bạn hay di chuyển ngang thì di chuyển về chỗ phía sau đòi hỏi những khả năng kỹ thuật của người chơi rất là nhiều. Cảm giác cầu của người chơi sẽ phải tốt. Bởi vì khi xoay người về chỗ phía sau thì người chơi sẽ không nhìn thấy được đường cầu bay. Vậy cảm giác cầu để có thể tính toán được điểm cầu rơi là cực kì quan trọng.

Kỹ thuật di chuyển này sẽ dễ làm người chơi mất thăng bằng và khả năng chấn thương cũng rất cao. Các bạn rất cần chú ý để tránh các chấn thương nhé.

Nếu cầu rơi sát người hoặc là phía sau bên trái thì lấy nửa trước của bàn chân làm trụ, chân trái bước về phía sau sang trái một bước 50 – 80cm co góc bước khoảng 135° toàn thân ở tư thế để đánh cầu trái. Sau đó lại đạp mạnh bàn chân trái trở về vị trí chuẩn bị ban đầu.

[Chia sẻ] Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông mang lại hiệu quả cao - Ảnh 2
Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển kiểu nâng cao

Sau khi đã dần quen với các kĩ thuật di chuyển trong cầu lông này thì bạn hãy nâng cao nó bằng cách đẩy các động tác nhanh và sao cho chính xác hơn: Một bước nhỏ tiếp cần rồi hãy bật người thật mạnh để lao phần cơ thể về phía trước.

Để làm được điều này thì yêu cầu người chơi phải tập luyện các bài tập đùi để cải thiện sức bền của đôi bàn chân. Các bài tập nhằm làm tăng chịu lực ép và cải thiện tốc độ cơ thể.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông: Di chuyển bước nhảy

Kỹ thuật di chuyển bước nhảy là động tác di chuyển cũng rất quan trọng, giúp thực hiện các cú đánh cầu ở sát lưới và dọc biên mà di chuyển bước không hiệu quả, hay là thực hiện các động tác tấn công từ trên không.

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông mà iBongda muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ áp dụng được các kỹ thuật cầu lồng thật hiệu quả. Hãy thường xuyên theo dõi iBongda để nhận thêm nhiều bài chia sẻ nữa nhé !