Thu,30/05/2024 19:04:08 GMT +7

Khái niệm vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì ?

Trong một giải thi đấu bóng đá có tính chuyên nghiệp, những đội bóng phải lần lượt vượt qua những vòng thi đấu để có thể  giành được các chức vô địch. Vậy một giải đấu bóng đá gồm các vòng đấu nào? Cách tổ chức sẽ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của iBongda nhé.

Một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng sẽ trải qua các vòng như sau đây: Vòng loại, vòng tứ kết và vòng bán kết, chung kết. Thường thì sẽ soi kèo tối nay một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng sẽ chọn một quốc gia làm đội chủ nhà và sẽ tổ chức tất cả những trận đấu từ vòng loại đến chung kết tại những sân vận động của quốc gia đó. Hãy theo dõi bài viết này để bạn có được câu trả lời chính xác nhất các bạn nhé.

1.Vòng loại là vòng gì?

Vòng loại được hiểu đơn giản đó là vòng thi đấu đầu tiên đối với mục đích chọn ra đội hoặc cá nhân mà có thành tích nổi bật và xuất sắc để tham gia các vòng tiếp theo.

Khái niệm vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì ?

Trong bóng đá, thì thuật ngữ vòng loại còn sẽ được sử dụng theo 2 cách khác nhau:

Ở những giải đấu lớn, thì thông thường các đội cũng sẽ được chia ra làm nhiều bảng đấu khác nhau và sau đó tùy vào số lượng các đội để có thể chia cặp đấu loại với nhau nhằm tìm ra được đội nhất và nhì bảng để có thể vào vòng tiếp theo.

Một cách hiểu khác về định nghĩa vòng loại đó chính là nói về vòng đấu trước khi giải đấu diễn ra để tìm ra những đội bóng xuất sắc nhất thế giới để tham dự vòng chung kết giải.

2.Tứ kết là vòng gì?

Tứ kết là vòng đấu sẽ có sự tham gia của 8 đội ( hay 8 cá nhân) mạnh nhất và xuất sắc nhất được chọn ra từ các vòng trước. Tám đội này cũng sẽ được chia thành các cặp đấu và tiếp tục thi đấu để nhằm chọn ra 4 đội xuất sắc hơn.

Các đội được vào vòng tứ kết thì chắc chắn sẽ phô diễn hết khả năng của chính mình để giành vé vào trong vòng tiếp theo, bên cạnh đó vòng tứ kết sẽ là vòng đấu loại trực tiếp nên nó sẽ rất kịch tính và gay cấn. Ở nhiều giải đấu, có các trận ở vòng tứ kết còn được xem là một chung kết sớm của giải đấu khi chứng kiến cuộc đối đầu trực tiếp giữa 2 đội đối thủ mạnh, được đánh giá ngang sức và ngang tài nhau.

3.Bán kết là gì?

Bán kết đó là vòng đấu diễn ra sau vòng tứ kết và ở trước vòng chung kết. Vòng đấu này sẽ diễn ra giữa 4 đội bóng mạnh nhất (hoặc 4 cá nhân xuất sắc nhất) và từ đó lựa chọn 2 đội (hoặc là 2 cá nhân) để tiếp tục thi đấu.

Khái niệm vòng loại, tứ kết, bán kết, chung kết là gì ?

Ở vòng bán kết này, thì 2 đội chiến thắng sẽ chính thức sẽ bước vào trận chung kết nhằm tranh chức vô địch còn có 2 đội thua sẽ bước vào trận tranh vị trí hạng 3 (tùy một số giải đấu).

4.Chung kết là gì?

Chung kết đó là trận thi đấu cuối cùng để tìm ra được nhà vô địch. Trong tiếng Anh, trận chung kết sẽ được gọi là Final. Ở các môn thi đấu trực tiếp, thì trận chung kết sẽ diễn ra giữa 2 đội hoặc là 2 cá nhân. Tuy nhiên, thì trận chung kết thường không phải lúc nào cũng sẽ là trận cuối cùng của 1 giải đấu bởi vì nó còn tùy thuộc vào mỗi môn thể thao khác nhau.

Là một người hâm mộ bóng đá chân chính thì chắc chắn rằng bạn nên tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bóng đá như là các vòng trong một giải đấu bóng đá để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn niềm vui mà bóng đá sẽ mang lại. Hy vọng bài viết này của iBongda đã đem lại các thông tin bổ ích cho bạn.