Sun,26/05/2024 06:57:15 GMT +7

TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay

Thể thao bóng đá Việt Nam từ trước đến nay không ngừng phát triển. Việc xây dựng sân vận động đạt tiêu chuẩn để phục vụ cho việc tập luyện và tổ chức các giải thi đấu luôn được chú trọng. Sân vận động của nước ta được đánh giá là không thua kém gì so với các sân vận động của Đông Nam Á. Hãy cùng ibongda tìm hiểu những sân vận động lớn nhất Việt Nam!

Top 3 sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay

Top 1: Sân vận động Cần Thơ

Sân vận động Cần Thơ nằm tại Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ. Tính tới thời điểm hiện tại, đây là sân vận động bóng đá có sức chứa lớn nhất ở Việt Nam (hơn cả sân Mỹ Đình) với 60.000 chỗ. 

Dù là sân vận động lớn nhất Việt Nam, nhưng đã được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Và sau này được sửa chữa và nâng cấp vào năm 1981, ở thời điểm đó sân vận động Cần Thơ là sân bóng lớn nhất Đông Nam Á.

TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 1
TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 1

Sân vận động Cần Thơ được chia thành 4 khán đài với 4 màu khác nhau: lục, đỏ, vàng và lam.

Khán đài A được coi là khán đài VIP và đã được xây dựng mới với mức đầu tư khoảng 80 tỷ đồng. Khán đài này có mái che và toàn bộ khán đài được lắp ghế. Sức chứa là 20.000 chỗ trong đó có 85 ghế VIP

Các khán đài B, C và D nối tiếp nhau theo hình chữ C và được sắp xếp bằng bê tông tương tự như các bậc thang. Vào năm 2019, ba khán đài này đã được trang bị ghế ngồi bằng nhựa màu xanh thay thế cho các bậc ngồi bằng bê tông. Cụ thể sức chứa của 3 khán đài này là:

  • Khán đài B: 20.000 chỗ.
  • Khán đài C: 10.000 chỗ.
  • Khán đài D: 10.000 chỗ.
  • Các chỗ đứng bên trên khán đài B, C, D: 5.000 chỗ.

Tổng sức chứa cả SVĐ là 60.000 chỗ ngồi, 5.000 chỗ đứng (trong trường hợp hết chỗ ngồi).

Kích thước mặt sân theo tiêu chuẩn quốc tế là 120m x 90m, với mặt cỏ chất lượng và hệ thống thoát nước tốt đảm bảo trận đấu được thuận lợi ngay cả trong điều kiện mưa to. 

Ngoài ra, sân vận động còn có 2 phòng kỹ thuật phục vụ các đài truyền hình và cơ quan báo chí, 8 đường chạy, 4 đường đua xe môtô, bảng điểm điện tử hiện đại và 4 trụ đèn dùng trong các trận đấu và sự kiện diễn ra vào buổi tối.

Ngoài phục vụ cho việc đá bóng, sân vận động còn có đầy đủ chức năng phục vụ cho các giải đua xe moto.

Xem thêm: Kèo phạt góc là gì?3+ Kinh nghiệm soi kèo phạt góc chuẩn xác nhất

Top 2: Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình- Hà Nội

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nằm ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Dù không phải sân vận động lớn nhất hiện nay nhưng đây là svđ quan trọng nhất của Việt Nam. Sân vận động có sức chứa lớn thứ 2 của Việt Nam với chứa đến 40.192 khán giả và vì tọa lạc ở vị trí Thủ Đô nên dễ dàng kết nối với các giải bóng đá quốc tế.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình được khởi công xây dựng vào năm 2003, với chi phí là 50.938 triệu Đô la Mỹ, nằm tại đường Lê Đức Thọ (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), cách trung tâm Hà Nội 10km.

TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 2
TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 2

Và được hoàn thành ngay trong năm để phục vụ cho SEA Games 22. Sau đó, sân vận động đã trở thành nơi tổ chức nhiều trận đấu bóng đá quan trọng của Đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như các giải đấu và sự kiện thể thao quốc tế khác.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình có một kiến trúc hiện đại và được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. 

  • Có 40.192 chỗ ngồi (450 ghế VIP, 160 ghế dành cho phóng viên báo chí)
  • Sân bóng có kích thước 105m x 68m. Kết hợp với nó là hạng mục thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110 m; 2 hố nhảy cao; 2 hố ném tạ, ném lao, ném tạ xích; 2 khu nhảy sào kép, 2 khu nhảy xà kép. 
  • Tổng diện tích khu vực (1 sân chính, 2 sân tập): 17,5 ha.
  • Sân có 4 khán đài: A,B,C,D. Xung quanh sân vận động có 419 phòng chức năng.
  •  Hệ thống chiếu sáng của sân gồm. 
  • Sân có một mặt cỏ tự nhiên chất lượng tốt và các hệ thống ánh sáng và âm thanh hiện đại gồm 355 bóng đèn được bố trí ở 4 cột, cao 54 mét. Mái sân vận động nặng 2.300 tấn, khẩu độ 156 mét, đường kính 1,1 mét để đảm bảo sự thuận tiện và trải nghiệm tốt cho khán giả.

Ngoài trận đấu bóng đá, sân vận động cũng được sử dụng cho các sự kiện âm nhạc, hội thảo và các hoạt động giải trí khác. Nó có đầy đủ các tiện ích như các phòng thay đồ, phòng kỹ thuật, các quầy bán hàng và nhà hàng để phục vụ khán giả. 

Sự kiện rầm rộ gần đây nhất của SVĐ quốc gia này đó là được lựa chọn để tổ chức buổi Concert của nhóm nhạc BlackPink, sự kiện này đã góp phần ghi dấu cho chất lượng svđ Việt Nam với bạn bè Quốc tế.

Top 3: Sân vận động Lạch Tray- Hải Phòng

Vị trí thứ 3 trong danh sách các sân vận động lớn nhất Việt Nam đó là sân vận động Lạch Tray nằm ở đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Đây là một trong những sân vận động quan trọng và lâu đời nhất của Việt Nam.

Sân vận động Lạch Tray được xây dựng vào những năm 1950 và đã trải qua nhiều giai đoạn cải tạo và nâng cấp trong suốt thời gian hoạt động. Sân vận động này là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá quan trọng của các câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng. 

TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 3
TOP 3+ sân vận động lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh 3

Trong thời gian SEA Games 22 diễn ra vào năm 2003, sân vận động vinh dự được đăng cai môn bóng đá nữ. Ngoài ra đây còn là nơi tổ chức của các giải đấu và sự kiện thể thao khác.

Sân vận động Lạch Tray có một kiến trúc truyền thống và tạo cảm giác gần gũi với khán giả. Sân có khả năng chứa đến khoảng 30,000 khán giả, cụ thể là:

Khán đài A: là khán đài hiện đại nhất với sức chứa 15000 người gồm hai tầng có mái che được lắp mái che toàn bộ khán đài, theo hướng Đông- Bắc.

Khán đài B: gốm hai tầng có mái che, sức chứa khoảng 10000 người.

Khán đài C, D: khán đài xa cầu môn nhất, không có ghế ngồi, mái che, sức chứa 2500 ở mỗi khán đài.

Xem thêm: Ai là cầu thủ bóng đá cao nhất Việt Nam hiện nay?