Thu,30/05/2024 22:26:11 GMT +7

Doping là gì? Tác hại khôn lường khi sử dụng Doping

Trong thể thao, các bạn thường nghe nhắc đến doping hay là kiểm tra doping. Vậy doping là gì và kiểm tra doping là gì trong nhiều môn thể thao? Hãy theo dõi bài viết này của iBongda để cùng chúng tôi khám phá ngay câu trả lời nhé.

1.Doping nghĩa là gì?

Theo Ủy ban Olympic châu Âu thì khái niệm doping chính là việc sử dụng các chất, các phương pháp kích thích để làm gian lận trong thành tích trong thi đấu thể thao, sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần thể thao chân chính, gây ảnh hưởng đến thể chất, đạo đức và tâm lý của các vận động viên.

Doping là gì? Tác hại khôn lường khi sử dụng Doping

Thực chất thì khi bạn sử dụng chất kích thích, thì quá trình lưu thông máu sẽ diễn ra được nhanh hơn, làm cho thể lực của vận động viên sẽ tăng lên và họ có thể hoạt động sẽ không mệt mỏi.

Việc sử dụng thuốc để tăng cường vấn đề  thành tích một cách gian lận sẽ được coi là hành vi phi đạo đức, vì vậy hiện nay hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế và bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc tế đã đều cấm sử dụng doping ở trong thi đấu.

2.Có mấy loại doping thông dụng hiện nay?

- Doping máu: Loại này sẽ có tác dụng cực lớn nhờ tăng cường được lượng oxy qua hồng cầu. Mặc dù khi bạn sử dụng và các vận động viên sẽ có thể thi đấu, vận động vượt trội thế nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sức khỏe. Loại thuốc doping máu có tên khoa học đó là Erythropoetin, Darbapoetin...

- Doping cơ: Thuốc doping cơ sẽ được sử dụng phổ biến đó là EPO hay Trimetazidine. Khi sử dụng loại thuốc này, thì các vận động viên cũng có các chuyển biến lớn ở trong thi đấu. Nó thường sẽ được các vận động viên điền kinh, cử tạ và bóng đá... sử dụng.

- Doping thần kinh: Loại thuốc doping này cũng sẽ điều khiển và gây phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh, nó sẽ giúp tăng sự bền bỉ và dẻo dai...

3.Kiểm tra doping là loại kiểm tra gì?

Kiểm tra doping là gì trong bóng đá cũng như trong những môn thể thao khác? Hiện nay ở những giải đấu lớn, việc kiểm tra doping sẽ là việc làm bắt buộc. Trước khi giải đấu diễn ra, bên ban tổ chức sẽ lựa chọn các hình thức kiểm tra doping. Và ở mỗi giải, công việc lựa chọn vận động viên để kiểm tra lượng doping cũng sẽ có các quy định khác nhau.

Kiểm tra doping thì thường làm theo 2 phương pháp đó là lấy máu xét nghiệm hoặc xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên thì hình thức kiểm tra bằng nước tiểu sẽ vẫn phổ biến hơn cả.

Những bước kiểm tra doping sẽ được thực hiện như sau:

- Ban tổ chức sẽ gửi giấy cho vận động viên yêu cầu kiểm tra về doping. Sau đó vận động viên ký tên để xác nhận.

- Vận động viên ngồi ở trong phòng kín có niêm phong và cũng chỉ được cung cấp nước uống thế nhưng không được đi tiểu. Trong quá trình này thì sẽ có nhân viên dõi theo các vận động viên.

- Vận động viên khai báo ở trong vòng 3 ngày có sử dụng loại thuốc nào hay không. Sau đó vận động viên này sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu. Để đảm bảo được tính minh bạch thì quá trình này sẽ phải tiến hành có sự chứng kiến và giám sát của các nhân viên kiểm tra cùng giới.

- Sau đó lấy mẫu nước tiểu sẽ được làm xét nghiệm doping.

Doping là gì? Tác hại khôn lường khi sử dụng Doping

4.Doping gây tác hại gì cho cơ thể người ?

Không chỉ làm sai lệch các kết quả thi đấu, sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần thể thao chân chính mà doping sẽ còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho chính các vận động viên sử dụng doping. Lạm dụng chất doping có thể gây nên các bệnh sau:

- Bạn sẽ bị nghiện thuốc

- Làm xáo trộn các giấc ngủ

- Gây ra bệnh mệt mỏi kéo dài

- Suy tim cấp

- Tổn thương đến chức năng của hệ thống não bộ

- Trầm cảm trong thời gian dài

- Hoang tưởng

- Đột quỵ bất ngờ

- Làm giảm huyết áp liên tục

- Liệt dương và các chức năng cương dương...

Mong rằng các chia sẻ này đã giúp các các bạn biết được doping là gì và kiểm tra doping là gì trong những môn thể thao. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của iBongda.