Thu,30/05/2024 23:03:30 GMT +7

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông cực hiệu quả cho tân binh

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông (gài lưới) đó chính là một trong rất nhiều kỹ thuật cơ bản trong cầu lông. Đây là kỹ thuật dùng để thể hiện sự khéo léo cũng như tinh tế của những người chơi. Kỹ thuật bỏ nhỏ có rất nhiều kiểu và rất nhiều biến thể khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết về các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông.

1.Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông có nghĩa là gì?

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông chính là kỹ thuật đánh cầu đến vị trí ở phía trên phần sân đối phương và gần sát lưới nhất có thể. Có thê thực hiện các kỹ thuật này từ vị trí sát lưới phía sân mình hoặc là từ phía cuối sân.

Thông thường kỹ thuật này cũng chưa được xem là một kỹ thuật tấn công và kỹ thuật bỏ nhỏ trong cầu lông sẽ được sử dụng để làm bước đệm cho những pha tấn công tiếp theo. Kỹ thuật bỏ nhỏ cũng có thể chia thành 2 kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay và bỏ nhỏ trái tay.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông cực hiệu quả cho tân binh - Ảnh 1

Kỹ thuật bỏ nhỏ thuận tay:

Tư thế chuẩn bị: Người đánh sẽ nghiêng người đối diện với phía bên phải của lưới thì cầm vợt thuận tay.

Chuyển động vợt:  Vợt sẽ được đưa chếch phía trên đằng trước phía bên phải cùng với cẳng tay.

Tiếp xúc cầu: khi vợt đã đưa đến điểm cao nhất, thì cẳng tay xoay ra ngoài cổ tay từ duỗi sau sẽ chuyển sang hơi gập, ngón trỏ và chỗ ngón cái của tay bạn cầm vợt kẹp chặt vợt, ngón giữa và chỗ ngón áp út nắm nhẹ vợt, sẽ dùng lực vung cổ tay và ngón tay vê cầu vào chỗ phần phía dưới bên phải của núm cầu sẽ làm cho cầu xoáy và lật qua lưới.

Kết thúc động tác:  Sau khi đã kết thúc động tác, thu tay về và trở lại đúng tư thế chuẩn bị lúc ban đầu để đánh các quả cầu tiếp theo.

Kỹ thuật bỏ nhỏ trái tay:

Tư thế bạn chuẩn bị: Người đánh nghiêng người phía đối diện với bên trái của lưới sẽ cầm vợt trái tay.

Chuyển động vợt: Trước khi bạn đánh cầu cẳng tay hơi đưa lên trên và phần cổ tay co trước, chỗ mu bàn tay cao bằng mép trên của lưới và mặt vợt thấp hơn mép trên của lưới và mặt trái của vợt đón cầu.

Tiếp xúc cầu: Khi thực hiện thì chủ yếu dựa vào hợp lực của chỗ cẳng tay vươn ra trước, xoay ngoài và chỗ cổ tay co vào trong chuyển thành xoay hướng ra ngoài để vê đánh vào phần núm sau chỗ bên trái quả làm cho cầu xoáy và sẽ lật qua lưới.

Kết thúc động tác:  Sau khi đã kết thúc động tác, thu tay về và trở lại đúng  tư thế chuẩn bị ban đầu để đánh các quả cầu tiếp theo.

2.Tổng hợp các kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông

a.Kỹ thuật bỏ nhỏ trong đánh cầu lông cơ bản

Đây chính là kỹ thuật đầu tiên cơ bản nhất mà mọi người chơi cần biết. Khi áp dụng kỹ thuật này, thì người chơi sẽ đánh quả cầu sao cho quả cầu rơi vào giữa lưới và đúng vạch giao cầu ngắn. Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông này sẽ được thực hiện nhiều trong đánh đơn hoặc cho những người mới bắt đầu tập luyện làm quen với cảm giác quả cầu.

Kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông cực hiệu quả cho tân binh - Ảnh 2

b.Kỹ thuật bỏ nhỏ cao

Người chơi sẽ phải đánh quả cầu sao cho quả cầu bay cao phía trên mặt lưới và sẽ rơi xuống với quỹ đạo gần như là thẳng đứng và gần sát lưới nhất có thể. Kỹ thuật này sẽ được dùng chủ yếu trong đánh đơn. Đường cầu sẽ bao sát lưới sẽ khiến đối phương buộc phải trả cầu ở tư thế bị động.

c.Kỹ thuật bỏ nhỏ phẳng

Trong kỹ thuật bỏ nhỏ cầu lông kiểu này, quả cầu sẽ bay đúng với quỹ đạo ngang trên mặt lưới và sẽ rơi ở vị trí gần vạch giao cầu ngắn. Đây chính là một kỹ thuật mang tính kéo dài pha cầu cần chờ cơ hội tấn công.

d.Kỹ thuật bỏ nhỏ xoay

Người chơi sẽ phải làm cho quả cầu xoay khi bay. Bằng cách này, thì người chơi có thể kiểm soát các cú đánh của mình hiệu quả hơn. Điểm rơi của quả cầu sẽ nằm gần lưới tương đương như là kỹ thuật bỏ nhỏ cao, cầu rơi sát lưới thế nhưng với quỹ đạo bao sẽ không quá cao.