Thu,20/06/2024 22:09:56 GMT +7

Luật việt vị mới nhất của FIFA-Sự thay đổi đầy hứa hẹn

Luật việt vị trong bóng đá là một trong những luật quan trọng sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Trong những năm gần đây, FIFA, tổ chức quản lý bóng đá quốc tế, cập nhật và sửa đổi luật việt vị nhằm tăng tính minh bạch và công bằng của các trận đấu. Hãy cùng ibongda tìm hiểu về luật việt vị mới nhất của FIFA áp dụng từ mùa giải 2023-2024 nhé

Luật việt vị là gì?

Định nghĩa việt vị trong từ điển Tiếng Việt là “Việt vị là lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương”. Cụ thể, cầu thủ đó phải ở gần hơn đường cuối sân của đối phương so với bóng và cả hai cầu thủ cuối cùng của đội phòng ngự. 

Luật việt vị là gì
Luật việt vị là gì

Một cầu thủ vi phạm luật việt vi cần đáp ứng các điều kiện mà luật quy định. Tuy nhiên để cải thiện tính công bằng cũng như chất lượng trận đấu một số điều kiện đã được sửa đổi khi cần thiết. Và luật việt vị mới nhất của FIFA qua mỗi lần sửa đổi luôn mang đến nhiều ảnh hưởng to lớn đối với kết quả trận đấu.

Luật việt vị ra đời năm nào?

Luật việt vị được đưa vào lần đầu tiên khi Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) ban hành các quy định đầu tiên về luật bóng đá vào năm 1863. Đây là một trong những luật cơ bản từ thời kỳ sơ khai của bóng đá hiện đại.

Trải qua nhiều thập kỷ, luật việt vị đã được sửa đổi, cập nhật nhiều lần để đáp ứng với sự phát triển của bóng đá. Những thay đổi này nhằm làm cho luật việt vị rõ ràng, công bằng hơn. Một số trong những thay đổi lớn về luật việt vị bao gồm:

Năm 1925: Luật được sửa đổi, giảm xuống chỉ cần 2 đối thủ đứng sau. Quy định này vẫn được giữ nguyên đến nay.

Năm 2005: FIFA thay đổi luật, cho phép cầu thủ việt vị được chạm bóng để chuyền hoặc phá bóng, mà không bị thổi phạt.

 

Năm 2013: Luật việt vị được FIFA sửa đổi lần nữa, chỉ cần đội đối phương "cẩn thận" với đường chuyền thì cầu thủ việt vị vẫn được tiếp tục tham gia tình huống. Trường hợp nhận bóng từ sự truy cản vô tình vẫn bị thổi phạt.

Xem thêm: TOP 6+ sân vận động lớn nhất thế giới khiến bạn phải kinh ngạc

Các trường hợp tính lỗi việt vị trong bóng đá

Luật việt vị trong bóng đá thực sự là một trong những điều luật phức tạp và khó hiểu nhất. Các cầu thủ cần rất cẩn trọng và tránh bị phạt việt vị trong suốt quá trình thi đấu.

Trường hợp vi phạm vị trí việt vị

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đang ở vị trí việt vị khi đáp ứng đồng thời 3 điều kiện sau:

  • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đội đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ này và đường biên ngang cuối sân đối phương so với vị trí của bóng.
  • Cầu thủ đó đứng ở phía trước so với vị trí của bóng tính theo hướng tấn công.

Với 3 điều kiện này, thủ môn được tính là cầu thủ đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng tại một thời điểm bất kỳ, thủ môn không nhất thiết phải luôn là một trong hai cầu thủ đối phương cuối cùng. 

Điều kiện thứ 2 và 3 được hiểu là khi một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu một phần của anh ta được phép chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn). Nhưng chi tiết này đã được sửa đổi trong luật việt vị mới nhất của FIFA mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần sau.

Trường hợp vi phạm vị trí việt vị
Trường hợp vi phạm vị trí việt vị

Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và không có biểu hiện cố gắng tham gia chơi bóng ở vị trí này thì sẽ không được xét là hành vi phạm lỗi.

Trường hợp phạm lỗi việt vị

Cầu thủ sẽ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

  • Tham gia tình huống đó.
  • Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Khi đó trọng tài biên sẽ phất cờ và trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

Trường hợp phạm lỗi việt vị
Trường hợp phạm lỗi việt vị

Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng nếu không tham gia vào đường bóng thì được coi là không phạm lỗi việt vị. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Nhận bóng từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng từ quả ném biên.
  • Nhận bóng từ quả phát bóng.

Luật việt vị mới nhất của FIFA 2023

Trước đây, luật việt vị quy định rằng cầu thủ bị thổi việt vị nếu bất kỳ bộ phận cơ thể có thể chạm bóng và ghi bàn đều bị coi là ở trong tư thế việt vị. Tuy nhiên, từ năm 2023, luật đã được FIFA sửa đổi. Theo quy định mới, cầu thủ chỉ bị thổi việt vị khi toàn bộ cơ thể, chứ không chỉ là một bộ phận, đã vượt qua người đứng áp chót trong hàng thủ đối phương.

Điều này không chỉ tạo nhiều bàn thắng hơn mà còn mang lại sự hấp dẫn và kịch tính cho trận đấu, do đó thay đổi này nhận được rất nhiều hưởng ứng tích cực từ các cầu thủ. Luật việt vị mới nhất của FIFA dựa trên đề xuất của cựu huấn luyện viên Arsene Wenger - Trưởng ban Phát triển Bóng đá toàn cầu của FIFA.

Luật việt vị mới của FIFA
Luật việt vị mới của FIFA

Luật bắt việt vị mới nhất được công bố và được áp dụng thử nghiệm ở Thụy Điển với các giải đấu dành U21 nam và U19 nữ kể từ mùa giải 2023-2024. Sau đó sẽ được triển khai theo từng giai đoạn trên khắp Italy và Hà Lan, với hội đồng thay đổi quy tắc của FIFA để đánh giá tác động của nó.

Xem thêm: Ai là cầu thủ bóng đá bật cao nhất thế giới?

Kết luận

Vừa rồi là các thông tin về luật việt vị trong bóng đá và những thay đổi của luật qua nhiều năm. Và luật việt vị mới nhất của FIFA hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng tích cực từ các cầu thủ và HLV, bởi nó mang tính công bằng cao hơn, tạo ra nhiều cơ hội cho những bàn thắng đẹp mắt được công nhận.