Tue,28/05/2024 20:42:07 GMT +7

[Chia sẻ] Kỹ thuật chặt cầu lông đỉnh cao của các VĐV

Kỹ thuật chặt cầu lông hay còn được gọi là kỹ thuật chém cầu. Đó chính là 1 trong các kỹ thuật cơ bản và đã được sử dụng rất nhiều trong quá trình vận động viên tập luyện cũng như thi đấu. Tuy nhiên, để có thể thành thục kỹ thuật này thì không phải là dễ dàng, thì yêu cầu người chơi phải tập luyện rất nhiều để có kỹ thuật chính xác và cần phải đúng kỹ thuật.

1.Kỹ thuật chặt cầu lông như thế nào ?

- Kỹ thuật chặt cầu chính là 1 trong các kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông và được sử dụng rất nhiều khi chơi hay tham gia thi đấu. Thực hiện được kỹ thuật chặt cầu nhằm mục đích đó là làm cho quả cầu có điểm rơi sát đúng với mặt lưới để ép đối phương bung cầu sẽ cho tình huống đập cầu sau của anh em và ngoài ra còn một mục đích nữa chính là làm cho đối sẽ phương phán đoán sai điểm rơi của cầu.

[Chia sẻ] Kỹ thuật chặt cầu lông đỉnh cao của các VĐV - Ảnh 2

- Kỹ thuật chặt cầu lông hay còn gọi kỹ thuật chém cầu là các thuật ngữ chuyên môn trong cầu lông thường dùng để chỉ một kỹ thuật xử lý cầu, có một động tác có điểm tiếp xúc với cầu và sẽ chủ yếu đánh từ phía cuối sân theo hướng từ trên xuống.

- Kỹ thuật chặt cầu sẽ thực hiện tương đối giống như động tác phông cầu và đập cầu thế nhưng chỉ khác là phần mặt vợt tiếp xúc sẽ không chính diện, vuông góc mà cầu với mặt lưới sẽ tạo một góc tương đối.

2.Một số điểm cần lưu ý của kỹ thuật chặt cầu lông

- Như phía trên iBongda có nói, kỹ thuật chém cầu thay vì  phần mặt vợt tiếp xúc chính diện với cầu thì mặt vợt của các anh em sẽ tiếp xúc với canh bên trái hoặc là ở bên phải của đít cầu tùy vào góc mà các anh em muốn đưa cầu rơi xuống và độ tiếp xúc với đít cầu sẽ được mô phỏng theo động tác chặt và chém với mặt vợt tương tự như con giao.

- Đô mỏng của vợt sẽ tiếp xúc với đít cầu càng lớn thì lực để đánh phải càng lớn và ngược lại. Nếu các anh em muốn có điểm cầu rơi sát lười, thì bắt buộc vợt phải nghiêng ít  hay là nhiều khi tiếp xúc đít thì sẽ tăng độ xoáy của trái cầu.

 - Trình độ, kỹ năng của các anh em càng cao thì độ chính xác sẽ càng nhiều. Anh em có thể phát lực bao nhiêu tùy sở thích mà cầu vẫn rơi gần chỗ lưới như ý muốn. Ngược lại, trình độ và kỹ thuật chặt yếu thì cách để đánh cầu rơi ở gần lưới mà mọi người vẫn gọi là cắt cầu lông thì nên được hiểu sẽ là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi nếu như không sẽ dễ trượt cầu nếu như cố tình chém cầu.

[Chia sẻ] Kỹ thuật chặt cầu lông đỉnh cao của các VĐV - Ảnh 1

3.Cách luyện tập với kỹ thuật chặt cầu lông

– Anh em phải tập được các động tác cơ bản xử lí cầu trên cao và ở cuối sân thật tốt trước vì nó chính là một động tác cơ bản cho ba kỹ thuật đó là phông, cắt và đập. Sau đó thì mới biến hóa và lừa được các đối thủ.

– Treo quả cầu lên cao cho quả cầu lủng lẳng xuống và sau đó vung vợt thực hiện các động tác di chuyển đến trái cầu. Thực hiện các kỹ thuật chém cầu, xoay nghiêng mặt vợt thực hiện sẽ tiếp xúc với trái cầu ở một độ nghiêng nhất định. Thực hiện các động tác vừa rồi chậm và chính xác sẽ giúp các bạn có được một động tác vào cầu được nhuần nhuyễn, cảm nhận giữa mặt vợt với phần đít cầu chính xác trước khi ra chơi thực tế.

Với nội dung bài viết ở trên thì các anh em phải nên tập làm quen với chơi cầu thực tế là được tiếp xúc với nhiều quả phát cầu phát bổng sang do bên đối phương đưa qua để tập luyện được cảm nhận về điểm tiếp xúc quả cầu hợp lý.

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỹ thuật chặt cầu ở trong môn cầu lông, anh em có thể xem và cần phải làm theo để nâng cao kỹ thuật của mình nhé. Nếu như các anh em có ý kiến gì thì hãy cho iBongda chúng mình biết nhé.