Wed,22/05/2024 12:14:20 GMT +7

Quy định xử lý và Cách thoát khỏi lỗi bóng chạm tay

Trong bóng đá, thì một trong các tình huống gây tranh cãi và gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu đó cũng chính là tình huống bóng chạm tay. Trọng tài thì  thường xem xét kỹ lưỡng để có thể  quyết định liệu bóng chạm tay thì có phải là lỗi hay không. Dưới đây là một vài tình huống bóng chạm tay cũng có thể bị tính là lỗi hoặc không tính là lỗi.

Quy định mới nhất về việc bóng chạm tay nói rằng, nếu như mà bóng chạm vào tay hoặc cánh tay của cầu thủ và các cầu thủ đó đang ở tư thế mở rộng hoặc là đang tạo ra một tư thế lớn hơn so với các tư thế tự nhiên của họ, thì đó sẽ được coi là lỗi. Tuy nhiên, nếu bóng chạm vào tay hoặc là chỗ cánh tay của cầu thủ và họ đang ở tư thế tự nhiên hoặc là tư thế rút gọn, thì đó cũng không được coi là lỗi.

Quy định xử lý và Cách thoát khỏi lỗi bóng chạm tay

1.Lỗi vô tình và hay là cố tình để bóng chạm tay

Trong quá trình diễn ra toàn bộ trận đấu, lỗi để tay chạm bóng thì sẽ được tính khi quả bóng chạm vào vị trí từ vị trí chỗ bàn tay cho đến dưới vai. Một cầu thủ cũng có thể vô tình hoặc cố tình để bóng chạm tay ở trong quá trình tranh chấp bóng với cầu thủ đối phương hoặc là nhận bóng từ đồng đội.

Nếu bóng chạm tay vào cầu thủ trong tư thế té ngã và bật chạm tay cầu thủ trực tiếp từ đầu hay cầu thủ gần đó hoặc là bóng chạm vào phần cơ thể hợp lệ rồi bật vào tay của các cầu thủ thì không coi là phạm lỗi. Tuy nhiên, có một tình huống vô ý chạm bóng sẽ được coi là lỗi nếu như trực tiếp ngăn cản bàn thắng hoặc là cơ hội ghi bàn rõ ràng.

Tình huống cố ý hay là “dùng tay chơi bóng” được xác định khi các cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hoặc là cánh tay về phía quả bóng và cũng đồng thời còn được xác định tùy thuộc vào các khoảng cách giữa cầu thủ và bóng.

Tuy nhiên, thì tốc độ di chuyển của quả bóng là cũng rất nhanh và tình huống này cũng chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi nên việc có thể xác định cầu thủ vô tình hay cố ý vẫn luôn là vấn đề cực kì nan giải đối với các trọng tài cũng như sẽ gây ra nhiều tranh cãi cho nhiều người hâm mộ lẫn các cầu thủ khác ở trên sân.

2.Luật quy định xử phạt lỗi khi bóng chạm tay

Trước đây, bất kể cầu thủ nào vô ý hay cố tình để bóng chạm vào tay cũng đều sẽ bị phạt. Tuy nhiên, theo như luật bóng đá mới được áp dụng kể từ tháng 7/2020, các trường hợp được xác định là vô tình để cho bóng chạm tay sẽ không bị xử phạt.

Đối với cố tình dùng tay chơi bóng, sẽ tùy thuộc vào từng tình huống mà các cầu thủ có thể sẽ bị phạt thẻ vàng hoặc là thẻ đỏ. Bên cạnh đó, nếu như lỗi xảy ra ở ngoài vùng 16m50 và đội đối phương có thể cũng sẽ được hưởng một quả phạt góc. Trường hợp để cho bóng chạm tay trong vòng cấm, thì cũng  có thể sẽ được hưởng một quả penaty.

Quy định xử lý và Cách thoát khỏi lỗi bóng chạm tay

3.Bí quyết thoát khỏi lỗi bị bóng chạm tay

Quy định không thổi phạt khi các cầu thủ vô tình chạm bóng sẽ được đưa ra nhằm giúp cầu thủ có thể dùng tay để chủ động tránh chấn thương hoặc là không may chạm vào khi đang di chuyển về chỗ phía bóng. Để tránh mắc lỗi, thì các cầu thủ nên ép sát tay vào người để có thể tránh trường hợp vung tay do các phản xạ tự nhiên ở trong quá trình tranh chấp.

Trên đây là những quy định về lỗi bóng chạm tay mới nhất của tổ chức FIFA mà đội ngũ biên tập viên iBongda muốn chia sẻ với các bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết, các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về lỗi vi phạm cố ý và lỗi vô tình chạm bóng bằng tay cũng như luật xử phạt các trường hợp này.