Thu,30/05/2024 20:40:01 GMT +7

Điểm danh các lỗi sai cơ bản trong thi đấu cầu lông

Dù là một môn thể thao cũng tương đối đơn giản thế nhưng cầu lông vẫn có các quy tắc chơi nhất định. Bạn cần hiểu rõ về các luật chơi cầu lông cũng như các lỗi có thể gặp phải ở trong quá trình chơi để tránh bạn sẽ bị mất điểm một cách thật đáng tiếc.

Có bao giờ các bạn đã gặp phải một vài lỗi nhỏ mà đã bị xử thua vô lí chưa, đôi khi một vài sai phạm nhỏ cũng sẽ khiến cho các bạn xử thua trận đó. Hôm nay iBongda sẽ bật mí cho bạn biết những lỗi sai cơ bản ở trong cầu lông sẽ khiến bạn thua trận nhé.

1.Thế nào là lỗi sai khi chơi cầu lông

Lỗi được định nghĩa rất ngắn gọn là các hành động của người chơi hoặc là đội chơi vi phạm luật chơi cầu lông, sẽ giúp mang 1 điểm về cho bên đối thủ. Các trọng tài sẽ là người quyết định xem ai là người chơi hay đội chơi đó có phạm lỗi hay là không.

Điểm danh các lỗi sai cơ bản trong thi đấu cầu lông  - Ảnh 1

2.Điểm danh các lỗi vi phạm luật chơi cầu lông phổ biến nhất hiện nay

Người chơi đánh cầu lông đôi hay đánh chéo sân

Mỗi người sẽ có cách chơi khác nhau, vì thế lối đánh cầu lông cũng khác nhau. Thi cầu lông đơn thì các bạn có thể tự mình tung hoành, thế nhưng nếu chơi đôi thì có rất nhiều cách đánh sai. Một trong các lỗi thường gặp nhất là người chơi có ít kinh nghiệm thường xuyên bị đánh chéo sân.

Chéo sân là một lối đánh cũng khá tốt dễ bắt chết đối thủ, thế nhưng đôi khi nếu không biết cách áp dụng đúng thì sẽ lại là con dao hai lưỡi. Điểm mạnh của cầu chéo sân đó là đường cầu dài bắt buộc các đối thủ phải lùi về cuối sân đón cầu và cho bên đối thủ khiến họ không kịp phản ứng.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nó sẽ khiến bên đối thủ bắt bài những pha cầu sau. Khi cách chơi của các bạn đã bị đối thủ bắt bài cho dù các bạn đánh như nào đi nữa cũng bị phát hiện một cách rất dễ dàng và khi chủ động trong các cách đón cầu thì đó trở thành cơ hội phản công dành cho đối thủ.

Đồng đội rất ít vận động ở trên sân đấu

Lỗi kế tiếp đó chính là sự thụ động ở trên sân được xem là một tình trạng diễn ra khá nhiều với các cặp đấu đôi. Mặc cho đồng đội đang có các pha cầu giằng co với đối phương, các bạn vẫn thản nhiên đứng im hoặc là chỉ trực chờ lên xuống.

Đây là một điều khá tệ khi bạn đánh đôi, nếu không có cầu thì các bạn cũng nên di chuyển lên xuống và trái phải để tránh việc cơ thể bị thụ động. Mắt sẽ thường xuyên nhìn về phía đối phương và năng động, nhịp chân bám sát trận đấu, cũng nhờ vậy khi có cơ hội đến và bạn sẽ chủ động tung ra các pha cầu hỗ trợ rất nhiều cho đồng đội.

Lỗi sai phát cầu lông không đúng kỹ thuật

Giao cầu là một trong các kỹ thuật quan trọng nhất ở trong đánh cầu lông đôi. Nếu bạn giao cầu kém và một là cầu đang bay ngoài sân, vướng lưới và hai là giao cầu tạo đà cho bên đối phương tấn công.

Như ở trên, thì ở trong đánh đôi cầu lông, một khi bị tấn công, các bạn sẽ bị ép liên tục đến căng mình. Lúc này, thì tỷ lệ mà bạn có được lợi thế và ăn điểm cũng chỉ là cầu may sự sai lầm trong các pha tấn công đối phương mà thôi.

[Chia sẻ] Kỹ thuật chặt cầu lông đỉnh cao của các VĐV - Ảnh 1

Điểm cuối mà rất nhiều người đánh đôi cầu lông thường hay gặp phải là đập cầu. Đập cầu bình thường đó là một điều rất tốt để kết liễu đối phương, thế nhưng khi bạn đang trong tư thế khó, nếu như muốn giải thoát bằng một cú đập ăn điểm thì đó lại là một điều khá tệ ở trong đánh cầu lông đôi. Đừng để một pha phát cầu hỏng sẽ khiến bạn mất điểm nhé.

Trì hoãn các động tác giao cầu

Khi vợt của các bạn có các chuyển động đầu tiên về chỗ phía quả cầu thì đây được xem là khởi đầu cho 1 cú giao cầu. Nếu như đã di chuyển vợt về phía sau và bạn cần thực hiện công việc giao cầu ngay lập tức.Việc giao cầu sẽ phải được thực hiện liên tục và luôn liền mạch.

Trên đây là bài viết những lỗi sai cơ bản trong cầu lông sẽ khiến bạn thua trận mà iBongda chia sẻ đến bạn, mong các thông tin trên sẽ giúp các bạn trang bị mình kiến thức cầu lông đầy đủ và tốt nhất nhé!