Thu,30/05/2024 19:07:52 GMT +7

Ném biên là gì ? Hướng dẫn cách ném biên đúng theo luật

Bóng đá đó là một môn thể thao thú vị, thu hút được  rất nhiều người tham gia nhưng cũng không kém phần phức tạp bởi vì quá nhiều quy định về kỹ thuật. Trong đó, khi mà tham gia đá bóng sân 11 người, việc nắm rõ được luật ném biên rất quan trọng, tránh dẫn đến các lỗi không đáng có và dễ dàng cho công việc soi kèo.

Trên thực tế thì đã có không ít người thắc mắc về các khái niệm ném biên nghĩa là gì? Hãy cùng iBongda tìm hiểu luật ném biên ở trong bóng đá 11 người giúp các bạn nắm được đầy đủ thông tin để bạn không mắc phải các lỗi cơ bản khi thực hiện thao tác ném biên trong quá trình thi đấu.

Để có thể ném biên đúng theo luật bóng đá đòi hỏi các cầu thủ sẽphải nắm rõ luật và có kỹ thuật tốt. Các cú ném biên rất quan trọng và có đôi khi có thể tạo ra được nhiều tình huống uy hiếp bên khung thành đối phương một cách hữu hiệu.

Ném biên là gì ? Hướng dẫn cách ném biên đúng theo luật

1.Tìm hiểu Ném biên trong bóng đá nghĩa là gì?

Ném biên trong bóng đá đó là ném bóng từ đường biên dọc để có thể bắt đầu lại một trận bóng khi bóng đã bị ra khỏi đường biên dọc ở chỗ hai bên sân. Người chạm bóng của cùng của đội bóng nào sẽ quyết định đội còn lại sẽ được thực hiện quả ném biên. Đây cúng chính là một tình huống có được lợi thế rất quan trọng, do đó, người chơi cũng cần biết và hiểu cách ném biên đúng luật.

2.Cách ném biên đúng theo luật của FIFA?

Nếu nắm chắc được những trình tự thực hiện luật ném biên ở trong sân 11 người thì việc xử lý cũng sẽ rất đơn giản. Khi thực hiện những  quả ném biên, cầu thủ ném biên sẽ lần lượt làm theo các bước sau đây:

- Cầu thủ sẽ hướng mặt vào chỗ ở trong sân thi đấu.

- Cầm bóng và sẽ ném bóng bằng lực của cả hai tay.

- Chân của các cầu thủ sẽ thực hiện sẽ phải có một chân phải dẫm lên đường biên dọc hoặc là các cầu thủ cũng có thể đứng hai chân ở ngoài những đường biên dọc, khi trái bóng rời tay thì cũng sẽ có 2 chân phải đặt ở trên mặt đất.

- Cầu thủ thực hiện ném bóng liên tục từ chỗ phía sau và qua đầu. Cầu thủ này cũng sẽ không được chạm vào bóng lần nữa nếu như bóng mà chưa chạm cầu thủ khác ngay khi vào sân.

- Tất cả cầu thủ bên đối phương phải đứng cách xa ít nhất là 2 mét so với vị trí thực hiện ném biên. Và bóng cũng chỉ được coi là trong cuộc khi đã được vào sân. Lưu ý sau khi ném biên, các cầu thủ ném biên sẽ không được phép chạm bóng lần thứ hai cho đến khi bóng chạm vào các cầu thủ khác.

Ném biên là gì ? Hướng dẫn cách ném biên đúng theo luật

3.Quy định ném biên và các lỗi ném biên thường gặp trong bóng đá

Luật bóng đá hiện nay cũng đã được quy định những nguyên tắc để xem xét như thế nào sẽ là một quả ném biên đúng luật. Người chơi do vậy cũng sẽ cần phải biết các vấn đề sau đây:

- Người thực hiện các quả ném biên không được là cầu thủ thủ môn

- Người ném biên sẽ không được chạm bóng lần tiếp theo trước khi mà bóng chạm và một cầu thủ khác. Nếu như vị phạm lỗi ném biên thì cũng sẽ phạt gián tiếp cho đội đối phương ngay ở vị trí phạm lỗi.

- Người ném biên cũng sẽ không được dùng tay chơi bóng trước khi mà bóng chạm một cầu thủ khác. Giả sử vi phạm các lỗi ném biên thì cũng sẽ bị phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

- Một số cầu thủ thuộc bên đội đối phương nếu cố tình làm cản trở các cầu thủ ném biên thì bóng cũng sẽ chuyển lại cho đối đối phương.

- Các cầu thủ ngoài sân sẽ phải đứng cách xa cầu thủ ném biên từ 1m đến khoảng 5m.