Thu,20/06/2024 02:54:04 GMT +7

[Giải đáp] 1 Đội bóng chuyền có bao nhiều người ?

1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người đó là thắc mắc của rất nhiều các bạn đặt ra khi ngồi theo dõi 1 trận thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp ở trên nhiều kênh thể thao. Hãy cùng iBongda đi tìm hiểu và giải đáp cho các bạn những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Trong thực tế, thì với bộ môn bóng chuyền thì nó sẽ có nhiều thể thức thi đấu như bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển hay là bóng chuyền hơi cho người cao tuổi. Chính vì vậy mà số người khi tham gia nhũng thể thức bóng chuyền trên cũng khác nhau. Dưới đây là các thông tin chi tiết về số lượng người trong một đội bóng chuyền cho mỗi thể thức này.

1.Môn bóng chuyền da trong nhà

Theo luật các thi đấu bóng chuyền của bên Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), đội bóng chuyền da ở trong nhà cần đảm bảo những quy định sau:

- Một đội bóng chuyền thi đấu sẽ gồm có tối đa 12 vận động viên, có 1 huấn luyện viên trưởng, 1 huấn luyện viên phó, có một săn sóc viên và một bác sĩ. Số người trên sân tham gia thi đấu chính thức trong một trận đấu của mỗi đội sẽ là 6 người.

[Giải đáp] 1 Đội bóng chuyền có bao nhiều người ? - Ảnh 1

- Chỉ những vận động viên đã đăng ký ở trong biên bản thi đấu thì mới được phép vào sân và được quyền thi đấu. Khi huấn luyện viên và đội trưởng đã ký vào trong biên bản thi đấu thì sẽ không được thay đổi thành phần đăng ký của các đội nữa.

- Trong danh sách thi đấu, thì một vận động viên của đội (trừ Libero) là vị trí đội trưởng trên sân phải được ghi rõ ở trong biên bản thi đấu.

- Đội hình thi đấu ban đầu sẽ chỉ rõ trật tự xoay vòng của những cầu thủ trên sân. Trật tự này sẽ phải giữ đúng suốt hiệp đấu.

- Trước hiệp đấu, thì huấn luyện viên phải ghi đội hình của đội bóng vào phiếu báo vị trí và ký vào phiếu. Sau đó sẽ đưa cho trọng tài thứ hai hoặc là thư ký.

- Những vận động viên không có ở trong đội hình thi đấu đầu tiên của hiệp đó sẽ là cầu thủ dự bị (trừ Libero).

- Khi đã nộp phiếu báo cao các vị trí cho trọng tài thứ hai hoặc là thư ký thì không được phép thay đổi hình trừ công việc thay người thông thường.

2.Bộ môn bóng chuyền hơi

Theo luật bóng chuyền hơi thi đấu dành cho người cao tuổi mới nhất đã được ban hành có kèm theo Quyết định số 1646/QĐ-TCTDTT ngày 24/12/ 2014 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam thì các đội bóng chuyền hơi thi đấu cần đảm bảo những quy định sau:

- Mỗi đội bóng chuyền hơi sẽ có nhiều nhất đó là 10 vận động viên, có 1 huấn luyện viên (có thể kiêm luôn vận động viên) và có 1 lãnh đội. Số người trên sân khi thi đấu bóng chuyền hơi của một đội thi đấu là 5 người.

- Chỉ các vận động viên đã có ở trong danh sách đăng ký dự giải và có ở trong biên bản mới được thi đấu. Đội trưởng ở trên sân phải đeo băng của đội trưởng rõ ràng ở ngực áo hoặc là ở vị trí  tay áo.

- Khi đội trưởng trên sân thay ra, thì huấn luyện viên hoặc là đội trưởng chỉ định một vận động viên bâts kì đang thi đấu ở trên sân làm đội trưởng.

[Giải đáp] 1 Đội bóng chuyền có bao nhiều người ? - Ảnh 2

3.Bộ môn bóng chuyền bãi biển

Cũng nằm ở trong luật thi đấu của bên Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), đội bóng chuyền bãi biển sẽ phải đảm bảo các quy định sau:

- Một đội bóng chuyền bãi biển sẽ chỉ gồm có 2 cầu thủ.

- Chỉ có 2 cầu thủ đã đăng ký ở trong biên bản thi đấu sẽ được phép tham gia thi đấu. Một trong hai cầu thủ đó là đội trưởng.

- Trong những cuộc thi đấu quốc tế FIVB huấn luyện viên sẽ không được phép chỉ đạo ở trong thời gian trận đấu.

Trên đây là tất cả các thông tin nhằm giải đáp cho thắc mắc một đội bóng chuyền có bao nhiêu người đã được iBongda tổng hợp. Hy vọng với các kiến thức này thì đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của bạn về bộ môn bóng chuyền ở trên.