Thu,20/06/2024 23:37:11 GMT +7

Tìm hiểu về các vị trí trên sân bóng chuyền

Những vị trí trên sân bóng chuyền, các cách thay đổi vị trí và chiến thuật dùng để thi đấu như thế nào chuẩn đó là thắc mắc của rất nhiều các bạn khi tìm hiểu về môn bóng chuyền. Hãy cùng iBongda đi tìm hiểu và giải đáp cho những thắc mắc liên quan đến bộ môn bóng chuyền này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé !

1.Những vị trí cơ bản trên sân bóng chuyền

Chuyền 2

Chuyền 2 đó là vị trí đảm nhiệm công việc điều tiết sự phối hợp của tất cả đội. VĐV ở vị trí chuyền 2 đó là người sẽ chạm bóng lần thứ 2 và sẽ có nhiệm vụ đưa bóng đến đúng vị trí của những tay đập để ghi điểm.

Giữa chuyền 2 và những tay đập phải có sự ăn khớp với nhau, giúp sắp sếp để giữ nhịp cho toàn đội và sẽ chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để giúp chuyền bóng. Chuyền 2 sẽ phải là người nhanh nhẹn, có kinh nghiệm, có chiến thuật đúng đắn và có tốc độ trong công việc di chuyển khắp mặt sân.

Tìm hiểu về các vị trí trên sân bóng chuyền - Ảnh 2

Libero

Libero hay còn được gọi là chuyên gia phòng thủ, người ở những vị trí này có nhiệm vụ đỡ bóng lần thứ nhất và sẽ cứu bóng cho toàn đội và thực hiện công việc giao bóng. Libero thường là những người sẽ có phản ứng trước tiên trên sân và khả năng nắm bắt được tình huống tốt.

Libero trong tiếng anh mang nghĩa là "tự do" và khi đảm nhiệm ở vị trí này họ có thể thay thế cho bất kì ai ở trên sân trong trận đấu. Libero cũng chỉ có thể thay thế cho một vị trí duy nhất ở trong đội. VĐV Libero sẽ mặc trang phục khác màu so với những thành viên còn lại trong đội.

Middle Blockers

Middle Blockers có nghĩa là một tay chắn giữa hay còn có cách gọi khác là Middle Hitters (tay đập giữa). Giữ vị trí này các VĐV có thể thực hiện những đợt tấn công bất ngờ khi ở gần chuyền 2.

Ngoài ra, Middle Blockers sẽ còn có nhiệm vụ phòng thủ và vừa phải ngăn chặn đợt tấn công của các đối thủ và vừa phải tạo một hàng chắn kép ở biên. Thường thì một đội bóng chuyền chuyên nghiệp sẽ có 2 vị trí Middle Blockers.

Outside Hitters

Outside Hitters được dịch ra nghĩa là tay đập ngoài và biên hay còn có tên gọi khác là chủ công. Đảm nhiệm ở vị trí này thường là tay đập chính ở trong đội và nhận gần như tất cả bóng từ chuyền 2.

Những trái bắt bóng lần đầu không tốt thì thường được chuyền cho Outside Hitter hơn là vị trí Middle hay Opposite Hitter. Thường thì sẽ có 2 Outside Hitter ở mỗi đội trong mỗi trận đấu.

Tìm hiểu về các vị trí trên sân bóng chuyền - Ảnh 1

Opposite Hitters hay là vị trí Right Side Hitters

Opposite Hitters có nghĩa đó là tay đập biên bên phải (đối chuyền) sẽ có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực ở ngay lưới. Họ phải tạo được một hàng chắn tốt để chặn những cú dứt điểm từ vị trí Outside Hitter của đối phương và cũng sẽ đảm nhiệm vai trò như là một chuyền 2 phụ.

2.Thay đổi các vị trí trên sân bóng chuyền

Thay đổi các vị trí trên sân bóng chuyền hay còn thường gọi là đổi cầu trong bóng chuyền. Trong bóng chuyền, những cầu thủ sẽ di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Vận động viên (VĐV) sẽ đứng ở góc dưới bên phải qui định đó là số 1 (cũng là VĐV phát bóng), tiếp theo sẽ ngược chiều kim đồng hồ là số 2 cho đến khi VĐV đứng giữa ở hàng dưới đó là số 6.

Do trong thi đấu, những đội bóng chỉ sử dụng 1 chuyền 2 nên những VĐV thường chạy đội hình để khi chuyền 2 ở chỗ hàng dưới có thề chạy lên chuyền bóng và sẽ không bị bắt lỗi vị trí. Nói thêm, khi đứng ở đội hình sẽ là ngược chiều kim đồng hồ khi xoay cầu sẽ là cùng chiều kim đồng hồ.

Như vậy là iBongda đã giải đáp cho các bạn xong thắc mắc những vị trí trên sân bóng thi đấu bóng chuyền rồi đó. Hy vọng với các thông tin này thì các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vị trí trong bộ môn bóng chuyền này.