Sat,22/06/2024 05:40:43 GMT +7

Luật phát cầu lông đôi: Vị trí, Ghi điểm và Trình tự phát cầu

Luật phát cầu lông đôi mới nhất hiện nay rất phức tạp, nếu các bạn không nắm rõ rất dễ dàng mất điểm một cách đáng tiếc, iBongda gửi tới các bạn bài viết dưới đây để giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về luật phát cầu lông khi đánh đôi, cùng theo dõi nhé!

Hiện nay, thì bộ môn cầu lông đang được rất nhiều người chơi lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và giảm cân và xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng. Hơn thế nữa bộ môn này sẽ còn đem lại 1 sức khỏe và tinh thần tốt cho những người chơi đó.

Phát cầu lông trong đánh đôi đó là động tác mất điểm vô lý nhất mà nhiều người mắc phải không chỉ những vận động viên phong trào mà ngay cả các người chơi chuyên nghiệp cũng sẽ mất điểm khá nhiều, vậy nguyên nhân do đâu bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1.Nguyên nhân gây nên mất điểm khi phát cầu lông đôi

- Không nắm rõ được luật về phát cầu lông đôi.

- Tập luyện chưa kĩ và thao tác sai.

- Vội vàng và thiếu sự trau chuốt tỉ mỉ.

- Do những yếu tố ngoại cảnh và môi trường như gió, mưa…

Luật phát cầu lông đôi: Vị trí, Ghi điểm và Trình tự phát cầu - Ảnh 2

2.Luật phát cầu lông đôi: Vị trí bắt đầu phát cầu

Luật phát cầu lông đôi đã có rất nhiều điểm khác biệt so với nội dung thi đấu đánh đơn mà các bạn cần nắm được. Đầu tiên sự thay đổi đó sẽ là về vị trí phát cầu nhà khu vực tính điểm.

Vị trí để phát cầu lông đôi

- Điểm bắt đầu là 0:0 và người chơi sẽ phát cầu từ chỗ ô bên phải theo phần sân của mình hoặc là ghi được điểm chẵn cũng phát cầu ở vị trí này. Ngược lại, thì bạn sẽ phát cầu từ ô bên trái khi bạn ghi được điểm lẻ.

- Người chơi phát cầu trước đó và sẽ bị mất điểm thì sẽ đứng lại ở ô vừa phát cầu và tiếp tục trận đấu.

- Người chơi sẽ không tự ý thay đổi vị trí đứng nhận cầu cho tới khi họ dành được điểm và nắm được quyền giao cầu.

Khu vực tính điểm ở trong luật phát cầu lông đôi

Trong luật phát cầu lông đôi thì ở khu vực tính điểm sẽ có đôi chút khác biệt so với nội dung đơn và cụ thể là khu vực này sẽ được giới hạn bởi vạch phát cầu, đường biên dọc ngoài cùng và đường biên ngang bên trong cuối sân và ở chỗ vạch trung tâm phân chia 2 sân cùng phía.

Pha phát cầu lông đôi sẽ ghi điểm là khi điểm rơi của quả cầu nếu nằm trong phạm vi này, đít cầu nằm trên những vạch giới hạn đều sẽ được xem là hợp lệ.

Luật phát cầu lông đôi: Vị trí, Ghi điểm và Trình tự phát cầu - Ảnh 1

3.Luật phát cầu lông đôi: Ghi điểm và Thứ tự phát cầu

Cách ghi điểm

- Nếu như bên phát cầu dành điểm trong pha cầu đó thì chính người vừa phát pha cầu trước đó sẽ tiếp tục phát cầu ở chỗ ô còn lại.

- Ngược lại, nếu như mất điểm, quyền phát cầu sẽ thuộc về ở đối phương với vị trí phát cầu tương đương với số điểm chẵn hay lẻ dành được (Chẵn sẽ phát cầu từ ô bên trái, lẻ sẽ phát từ ô bên phải).

Trình tự phát cầu thi đấu cầu lông lông đôi

- Điểm bắt đầu trận đấu sẽ là 0:0, người đầu tiên sẽ thực hiện bắt đầu phát cầu ở ô bên phải, phát chéo sân sang chỗ bên đối phương, người đứng ở bên chéo sân đó sẽ chính là người được quyền nhận cầu.

- Nếu như dành điểm trong pha cầu đó, thì người phát cầu đầu tiên sẽ tiếp tục phát cầu từ sân bên trái sang chỗ chéo sân (điểm lúc này sẽ là 1:0). Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi ở bên đối thủ sẽ giành được điểm thì quyền phát cầu sẽ thuộc về họ.

- Họ sẽ tiếp tục phát cầu chéo sân thi đấu tại vị trí theo số điểm chẵn và lẻ tương ứng với điểm hiện tại.

- Bất kỳ bên nào thắng trong ván đấu đó sẽ đều giành quyền phát cầu ở những ván đấu tiếp theo.

Qua bài viết trên đây các bạn cũng đã có thêm thông tin về Nguyên nhân mất điểm khi phát cầu lông đôi và Luật phát cầu lông đôi. Hy vọng với những thông tin này khả nnăng chơi cầu lông của bạn ngày càng tiến bộ.