Thu,30/05/2024 19:50:26 GMT +7

[Giải đáp] Có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong 1 trận đấu?

Quy mô của mỗi trận đấu cầu lông ngày nay đều sẽ được tổ chức một cách vô cùng chuyên nghiệp và bài bản. Vậy sẽ có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong 1 trận đấu? Nhiệm vụ của một trọng tài là gì? Vậy hôm nay hãy cùng iBongda giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

1.Có số lượng bao nhiêu trọng tài cầu lông trong 1 trận thi đấu cầu lông?

Theo BWF (Viết tắt của Liên đoàn cầu lông thế giới), thì số lượng trọng tài cầu lông trong mỗi trận đấu sẽ là không giống nhau.Thông thường, ở trong một trận cầu ở nội dung thi đấu cầu lông đơn BWF đưa ra khuyến nghị cần phải có tổng 6 vị trọng tài trên sân sẽ bao gồm 1 trọng tài chính, 1 trọng tài giao cầu và có 4 trọng tài biên.

[Giải đáp] Có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong 1 trận đấu? - Ảnh 1

Còn đối với một trận ở nội dung thi đấu cầu lông đôi sẽ đòi hỏi cần có nhiều trọng tài biên hơn để giúp đảm bảo cao nhất tính công bằng của mỗi trận đấu, yêu cầu cần có 8 vị trọng tài và trong đó cần thêm 2 trọng tài biên so với một trận đấu thi đấu đơn có nghĩa là sẽ có tới 6 trọng tài biên dành cho trận đấu này.

2.Nhiệm vụ của từng trọng tài cầu lông trong mỗi trận đấu cầu lông

Trọng tài tổng

Trọng tài tổng thường còn được gọi là Tổng trọng tài. Vị trọng tài này chính là người nắm quyền hành cao nhất và sẽ là người sẽ đưa ra các quyết định quan trọng nhất, đưa ra các phán quyết cuối cùng quyết định sự thắng thua của những tuyển thủ.

Trọng tài tổng cần phải làm gì trên sân thi đấu cầu lông ?

- Đảm bảo những trận đấu, giải đấu thực hiện đúng các điều luật theo tiêu chuẩn các cầu lông quốc tế.

- Lập kế hoạch và sẽ sắp xếp thứ tự các trận đấu, những cặp đấu trong giải đấu.

- Đảm bảo giải đấu phải diễn ra suôn sẻ, các trận

- Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, thì trọng tài cầu lông sẽ liên lạc với bên trọng tài chính và những vị trí trọng tài biên.

- Đảm bảo tất cả những thiết bị được sử dụng trong giải đấu đều phải đủ tiêu chuẩn theo tiêu chuẩn của BWF.

Trọng tài chính

Vị trí quan trọng thứ hai sau vị trí Trọng tài tổng đó chính là vị trí Trọng tài chính. Họ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ quan trong như sau:

- Thi hành những quyết định dựa trên luật đấu cầu lông. Đưa ra tất cả những phán quyết về việc phạm lỗi hoặc là phát cầu lại.

- Trọng tài chính có quyền phản đối những trọng tài khác ở trong trường hợp họ đưa ra các phán quyết sai.

- Có thể quyết định thay cho bên trọng tài biên trong rất nhiều trường hợp. Tuy nhiên khi thay đổi, thì trọng tài chính cần báo cáo cho bên trọng tài tổng.

- Báo cáo cho trọng tài tổng về các vấn đề liên quan đến nội dung giải đấu.

- Báo cáo cho trọng tài tổng về các tình huống chưa được giải quyết.

[Giải đáp] Có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong 1 trận đấu? - Ảnh 2

Trọng tài biên

Trong một vài trận đấu có thể có 4 trọng tài biên, thế nhưng cũng có thể lên tới 8 hoặc 10 trọng tài biên sẽ bố trí ở các góc khác nhau của mỗi sân đấu.

Nhiệm vụ của các trọng tài biên đó là quan sát vị trí của quả cầu lông. Họ thường sẽ được bố trí quan sát ở 4 góc sân cầu và sát các đường biên và se chỉ ra quả cầu tiếp đất “vào” hay “ra” nếu như quả cầu tiếp đất gần vạch sân mà người đó sẽ được chỉ định điều khiển, Trọng tài biên sẽ cần phải thông báo nhanh vị trí cầu cho bên trọng tài chính biết.

Trọng tài giao cầu

Có 2 nhiệm vụ chính mà họ sẽ cần đảm nhiệm. Đầu tiên là bắt lỗi giao cầu lông của vận động viên và giám sát quá trình giao cầu ở trong trận đấu. Thứ hai là cung cấp quả cầu mới nếu như người chơi yêu cầu đổi quả cầu. Nếu như phát sinh bất kỳ lỗi nào, Trọng tài giao cầu buộc sẽ phải lập tức đưa ra các ký hiệu để Trọng tài chính biết.

Qua bài viết trên iBongda mong rằng đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về bộ môn cầu lông, những trọng tài cầu lông và vị trí trọng tài cầu lông trên sân cầu lông để các bạn có thể hiểu rõ hơn về bộ môn này và chúng tôi mong bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc có bao nhiêu trọng tài cầu lông ở trong 1 trận đấu rồi.