Thu,20/06/2024 23:03:36 GMT +7

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản

Bạn đang muốn tìm hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền đúng cách và kỹ thuật cơ bản cho những người mới tập chơi được chia sẻ từ các giáo viên thể dục có kinh nghiệm lâu năm? Hãy cùng iBongda đi tìm hiểu các kiến thức về bộ môn bóng chuyền này qua chủ đề của bài viết hôm nay bạn nhé !

Kỹ thuật đánh bóng chuyền kiểu thấp tay

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay hay còn được gọi là đệm bóng là kỹ thuật sử dụng cẳng tay với lòng bàn tay dể chuyền bóng đi và chuyên sử dụng để có thể bắt bước 1 hoặc đỡ các đường bóng của bên đối phương. Trong tập luyện và trong thi đấu, đệm bóng trong bóng chuyền sẽ có những kỹ thuật chính gồm:

- Đệm bóng chuyền bằng cả hai tay.

- Đệm bóng chuyền bằng một tay và sẽ lăn ngã cứu bóng.

- Ngoài ra, các bạn còn có thể dùng thân người và dùng chân đỡ bóng.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản - Ảnh 2

Kỹ thuật đánh bóng chuyền kiểu cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay hay còn gọi là kỹ thuật búng bóng chuyền (chuyền 2) thường đó là bước chạm bóng thứ hai của đội bóng nhận được bóng sau khi đã bắt được bước 1 thành công. Theo những giáo viên dạy bộ môn bóng chuyền và kỹ thuật chuyền bóng cao tay có những bước gồm:

- Sau khi ổn định vị trívà tư thế, hai tay đưa từ phía trước lên để chuyền bóng, thân người sẽ hơi ngã về phía sau, các ngón tay tiếp xúc với bóng ở chỗ tầm trước, hai ngón tay cái cách mặt chừng khoảng 15cm, khi tay chạm bóng sẽ cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay cùng với toàn thân dưới để chuyền bóng đi.

- Khi đỡ bóng sẽ phải dùng sức cả mười đầu ngón tay và chủ yếu và ngón tay cái là ngón tay đeo nhẫn, những ngón khác sẽ chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ.

Kỹ thuật phát bóng chuyền kiểu cao tay

- Tư thế chuẩn bị: Người tập sẽ đứng mặt quay vào lưới và chân trái trước mũi chân thẳng góc với chỗ đường biên ngang, chân phải sau và trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở ngay phía trước.

- Tung bóng: Tay trái sẽ cầm bóng đưa lên ngang tầm mặt thì bắt đầu tung bóng ở trước mặt lên cao hơn vị trí đầu từ 80-100cm thẳng lên trên thế nhưng hơi chếch sang phải (tay đánh bóng).

- Vung tay đánh bóng: Cùng lúc thì tay trái tung bóng lên cao và tay phải co lại và chuyển động từ trước - lên cao - ra sau và phần thân trên ngả về sau và mắt nhìn theo bóng.

Kỹ thuật đập bóng chuyền thế nào hiệu quả

Đập bóng đó chính là một phương thức tấn công chủ yếu khi bạn thi đấu bóng chuyền. Kỹ thuật đập bóng chuyền sẽ bao gồm có những động tác cơ bản sau:

- Tư thế chuẩn bị: Đứng cách với lưới khoảng 2 đến 3m. Đầu gối sẽ hơi chùng, thân người sẽ hơi ngã về phía trước trong sân và mắt sẽ theo dõi người chuyền bóng.

- Lấy đà: Để có được sức bật cao hơn và có thể điều chỉnh khoảng cách và vị trí đập bóng sao cho thích hợp.

- Giậm nhảy: Việc chuyển từ bước để lấy đà cuối cùng sang giậm nhảy sẽ phải thật liên tục và cũng có người giậm nhảy một chân thế nhưng thường giậm nhảy bằng hai chân.

- Nhảy và đập bóng: Lúc chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi mà thân người bật lên tới tầm cao nhất và người ngửa ra phía sau và sẽ hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên và không nên khép sát quá cũng không dang rộng quá.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản - Ảnh 1

- Rơi xuống: Sau khi đập xong, nếu muốn cho người rơi xuống mà không bị mất thăng bằng và chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng chop mũi bàn chân, hai bàn chân xoay đúng theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền đạt chuẩn

Chắn bóng đó là phương pháp phòng thủ tích cực nhất. Kỹ thuật chắn bóng này càng được cải tiến và sẽ càng đòi hỏi kỹ thuật đập bóng sẽ phải biến hoá muôn hình muôn vẻ. Kỹ thuật chắn bóng có các động tác sau:

- Tư thế chuẩn bị: Sau khi các bạn phát bóng xong thì bạn phải sẵn sàng bám sát lưới để chuẩn bị chắn bóng và người tập thường phải đứng cách lưới khoảng 25 đến 35cm.

- Nhảy và chắn bóng: Thời gian nhảy sẽ phụ thuộc vào tính chất và khoảng cách tầm bóng cao thấp. Khi chắn bóng bàn tay sẽ mở như khi chuyền bóng, hơi ngửa ra phía sau, những ngón tay hơi lên gân để khi bóng chạm tay thì sẽ bật bổng lên. Hai bàn tay cách nhau khoảng nửa quả bóng để bóng không thể lọt qua.

- Rơi xuống đất: Khi chắn được bóng xong rơi xuống đất bằng phần mũi bàn chân và tiếp tục quan sát để đề phòng bên đối phương tấn công nhưng nếu như bóng bật trở lại trong sân mình thì sẽ phải nhanh chóng lùi xuống chuẩn bị đập bóng.

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho nhữngngười mới tập chơi đã được tổng hợp và chia sẻ lại bởi iBongda. Hy vọng các thông tin trên dễ hiểu và các bạn có thể áp dụng nó để tập bóng chuyền cho chính mình.