Sat,22/06/2024 07:21:03 GMT +7

Bóng chuyền là gì? Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Những cách bật cao ở trong bóng chuyền chia sẻ sau đây được iBongda tổng hợp lại từ kinh nghiệm của những vận động viên bóng chuyền chuyên nghiệp. Nếu như mới tham gia tập luyện bóng chuyền và bạn cũng chưa biết tập bật cao như thế nào hiệu quả, các bạn có thể tìm hiểu các bí quyết này và nên áp dụng tập cho mình nhé !

1.Bóng chuyền là gì?

Có vẻ như môn thể thao bóng chuyền dã không còn quá xa lạ đối với mỗi người chúng ta, nó đã xuất hiện tại hầu hết các trường học, ở trong các môn thể dục thể chất. Bóng chuyền chín là một sân chơi vừa yêu cầu kỹ năng, nó vừa cần sự phối hợp giữa các đồng đội, do đó mà từ lâu nó đã đã sớm được đưa vào các chương trình giảng dạy và trong thi đấu. Không chỉ xuất hiện ở những thế vận hội Olympic, thì bóng chuyền còn được tổ chức thi đấu với rất nhiều giải đấu lớn nhỏ trong khu vực và cả quốc gia.

. Bóng chuyền là gì? Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật - Ảnh 2

2.Hướng dẫn cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật

Tư thế chuẩn bị

Tùy theo mỗi mục đích của cú bật cao sẽ là phát bóng hay chắn bóng thì cũng sẽ có khoảng cách đứng sao cho được phù hợp. Còn nếu các bạn muốn thực hiện cú đập bóng sang bên sân đối thủ thì khoảng cách hợp lý nhất đó là cách lưới 2-3m.

Để có thể đỡ được bóng chính xác, trước khi bật nhảy các bạn thực hiện tư thế hạ thấp đầu gối và thân trên hơi ngả về phía trước và mắt sẽ nhìn theo dõi hướng đi của bóng.

Kỹ thuật lấy đà

Giai đoạn này thì chủ yếu là sự tinh mắt của những người chơi và khả năng dự đoán các hướng di chuyển của bóng. Ngay sau khi mà bóng được chuyền khỏi tay đồng đội bạn sẽ phải xác định được hướng đi và xác định lực bay của trái bóng.

Trong trường hợp, bóng mà được chuyền đi với một lực mạnh và rất thấp thì bạn nên chuẩn bị lấy đà sớm. Ngược lại, nếu như bóng có xu hướng bay bổng hơn thì thời gian bóng tiếp sân cũng sẽ lâu hơn, do đó các bạn nên lấy đà chậm hơn.

Giậm nhảy và bật cao

Ngay khi xác định được vị trí hướng đi của bóng, những  vận động viên khuyên rằng các bạn nên giậm nhảy bằng cả hai chân để giúp tăng được sức bật cho cơ thể. Lúc này, các bạn vẫn giữ nguyên tư thế khuỵu đầu gối và hơi ngả người phía trước, đồng thời dồn lực cơ thể xuống chỗ mũi chân để tận dụng phản lực của chính nền nhà mà bật lên.

Trong khi bật nhảy, các bạn nên đưa 2 tay về phía sau và cũng đồng thời co hai chân lên cao, các động tác thu gọn cơ thể này sẽ giúp các bạn bật được cao hơn và có lực hơn. Lưu ý, khi mà bạn bật nhảy bạn cần kết hợp lực giữa đầu gối và cổ chân và cơ bụng để bạn có thể bật cao nhanh nhất. Tùy vào các khả năng phối hợp cơ của mỗi người mà sức bật sẽ cũng có sự chênh lệch khác nhau.

. Bóng chuyền là gì? Cách bật cao trong bóng chuyền đúng kỹ thuật - Ảnh 1

Kỹ thuật đập bóng

Khi bật nhảy lên một độ cao cao nhất, các bạn cố gắng ngửa toàn thân người về phía sau và cần phải hơi nghiêng về phía tay đập bóng để bạn có thể dồn lực mạnh nhất. Tay đập bóng sẽ phải đưa ra sau sát phần mang tai và cánh tay duỗi thẳng, cổ tay đập gập vào chỗ quả bóng chuyền.

Trong lúc vung tay đập bóng thì phần cơ thể phải đồng thời dồn hết lực về phía trước trong tư thế hai chân bạn duỗi về trước và thân người vươn thẳng. Sau khi thực hiện xong cú bật nhảy và đánh bóng thì người chơi cần giữ thăng bằng cơ thể, thả lỏng cơ bắp và tiếp đất bằng vị trí mũi chân. Khi chạm đất sẽ phải hạ thấp cơ thể và khuỵu đầu gối xuống để có thể tránh bị chấn thương lên vùng xương.

Khả năng chơi thể thao thì không phải là bẩm sinh mà đó là cách bạn rèn luyện và xây dựng nó. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ tập luyện cách bật cao ở phía trên, iBongda có thể giúp bạn biết thêm các cách bật cao trong bóng chuyền.