Mon,17/06/2024 18:52:16 GMT +7

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn là bao nhiêu?

Thông tin kích thước sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn thi đấu dành cho nam nữ dưới đây đã được tham khảo lại từ luật thi đấu của bên liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB). Cùng tìm hiểu để có thể bổ sung kiến thức môn bóng chuyền và cũng có thể tự kẻ sân thi đấu thế nào đạt chuẩn cho mình bạn nhé !

Vì sao cần kích thước của sân bóng chuyền chuẩn?

Khi tham gia tập luyện và tham gia thi đấu cho môn bóng chuyền chuyên nghiệp thì sân bóng chuyền sẽ có kích thước chuẩn sẽ là vô cùng quan trọng. Kích thước sân bóng chuyền chuẩn cũng sẽ giúp trận đấu sẽ diễn ra đúng luật định, đảm bảo công bằng và cũng sẽ dễ dàng tìm ra độ chơi chiến thắng khi các đội thi đấu.

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn là bao nhiêu? - Ảnh 2

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn bằng bao nhiêu?

Theo quy định của bên Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB), thì sân thi đấu bóng chuyền tiêu chuẩn đó là một sân đấu có hình chữ nhật và có sự đối xứng hai bên thông qua đường kẻ giữa sân. Kích thước của sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn thi đấu có chiều dài là 18m, chiều rộng 9m và xung quanh sẽ phải rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Kích thước của sân được đo tính từ mép ngoài của chỗ đường biên này đến mép ngoài của chỗ đường biên kia.

Luật thi đấu bóng chuyền cũng đã nêu rõ, tiêu chuẩn những đường kẻ trên sân có độ rộng chính xác đó là 5cm và phải có màu sắc sẽ khác hẳn với màu nền sân (thường dùng màu trắng hoặc là màu vàng). Một sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn khi vẽ thì sẽ gồm có những đường kẻ sau:

- Đường giữa sân hay còn được gọi đường chia đôi sân đó là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội bóng này với khu vực sân của đội bóng khác.

- Đường tấn công đó là đường kẻ trên sân cách đường giữa sân về phía mỗi bên 3m. Với các sân bóng chuyền thi đấu thì đường giữa sân sẽ được kéo dài thêm từ các đường biên dọc ở mỗi bên 5 vạch ngắt quãng, có mỗi vạch dài 15cm, cách nhau 20cm và có tổng độ dài là 175cm.

- Đường biên ngang hay thường gọi là đường cuối sân sẽ có chiều rộng 9m mỗi bên sân.

- Đường biên dọc sẽ có chiều dài 18m mỗi bên và có phần kéo dài biên dọc dài là 15cm và cách biên ngang 20cm.

Những khu vực chiến thuật trên sân bóng chuyền

- Khu vực tấn công hay là ở khu trước ở mỗi bên sân sẽ được giới hạn bởi đường tấn công và đường giữa sân.

- Khu vực phòng thủ hay là ở khu sau ở mỗi bên sân sẽ được giới hạn bởi đường tấn công và chỗ đường biên ngang.

- Khu vực phát bóng được giới hạn bởi một đường biên ngang và hai vạch sẽ kéo dài của đường biên dọc.

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn là bao nhiêu? - Ảnh 1

- Khu thay người sẽ được giới hạn bởi hai đường kéo dài của các đường tấn công đến bàn thư ký.

- Khu vực tự do được tính từ những đường biên trở ra ít nhất đó là 3m. Đối với khu tự do của những cuộc thi đấu thế giới tiêu chuẩn FIVB thì chiều rộng sẽ tối thiểu phải đạt 5m tính từ đường biên dọc và đạt 8m tính từ đường biên ngang.

- Khu khởi động: Ở mỗi góc sân của khu tự do sẽ có một khu khởi động có kích thước đó là 3 x 3m.

- Khu phạt: Ở mỗi bên sân của khu tự do, ở trên đường kéo dài của đường biên ngang và ở chỗ sau ghế ngồi của mỗi đội sẽ có một khu phạt có kích thước 1 x 1m.

- Khoảng không tự do đó chính là khoảng không gian trên phần khu sân đấu không có vật cản nào tính từ chỗ mặt sân trở lên ít nhất 7m.

Với các thông tin được iBongda chia sẻ trên đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ Vì sao cần kích thước sân bóng chuyền đạt tiêu chuẩn chuẩn cũng như là Kích thước sân bóng chuyền bằng bao nhiêu? Hy vọng các thông tin trên dễ hiểu, hữu ích và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của các bạn.