Wed,22/05/2024 12:32:37 GMT +7

Phạt đền là gì ? Các tình huống được phạt đền trong bóng đá

Phạt đền ở trong bóng đá rất có “trọng lực”. Nó cũng có thể làm thay đổi cả cục diện của cả một trận bóng đá. Nhiều đội bóng cũng có thể chuyển bại thành thắng cũng chỉ bằng 1 quả đá phạt đền đấy. Cùng tìm hiểu sự “kì diệu” của cú đá phạt này nhé.

Phạt đền bóng đá hay còn được gọi là Penalty, là 1 kiểu đá phạt trực tiếp 1 vs 1 giữa 1 cầu thủ đối với thủ môn đối thủ. Khoảng cách của một quả đá phạt này rất gần, chỉ khoảng từ 11m từ điểm đá phạt đến cầu môn chính vì thế khả năng thành bàn rất cao. Vậy các lỗi phạt như thế nào cũng mới có thể lập thành 1 quả đá phạt đền? Cùng xem qua bài viết của iBongda sau đây.

1.Định nghĩa phạt đền trong bóng đá là gì?

Đá phạt đền nghĩa đó là quả bóng đá phạt 11m. Trong khi đá phạt đền, thì chỉ có một cầu thủ của một đội bóng và thủ môn của đội còn lại sẽ tham gia. Cầu thủ đứng cách khung thành đúng 11 m ở trên chấm phạt đền đã được quy định sẵn. Và thủ môn đứng trước khung thành để có thể bảo vệ lưới nhà không bị rung lên.

Phạt đền là gì ? Các tình huống được phạt đền trong bóng đá

2.Quy định khi đá quả Penalty phạt đền trong bóng đá

Theo luật bóng đá đã có quy định rất cụ thể về công việc thực hiện 1 quả đá phạt đền. Các cầu thủ cũng như là thủ môn,...sẽ căn cứ vào luật này để có thể có cú đá phạt đúng và bắt tốt. Cụ thể sẽ như sau:

- Cầu thủ đã được phân thực hiện quả đá phạt 11m phải là một cầu thủ thuộc đội hình của chính đội bóng đó (được trọng tài xác nhận).

- Quả đá phạt cũng sẽ được đặt chính xác tại điểm phạt đền, sẽ cách khung thành 11m.

- Ngoài cầu thủ được đội bóng đó sẽ chỉ định đá phạt đền, những  cầu thủ còn lại của cả 2 đội bóng phải đứng ở chỗ bên ngoài vị trí vùng cấm địa.

- Vị trí đứng bắt bóng của các thủ môn đội phòng ngự phải ở chỗ trên đường của cầu môn là vạch vôi nằm ở chỗ giữa 2 cột của khung thành. Mặt của các vị thủ môn phải hướng về phía chỗ trái bóng. Thủ môn cũng không được di chuyển khi bóng chưa được đá đi, nếu các thủ môn di chuyển trước khi các cầu thủ chạm chân vào bóng đá đi thì cú đá phạt đó sẽ được thực hiện lại từ đầu.

- Cú đá phạt cũng sẽ được thực hiện khi chính thức có các hiệu lệnh từ phía trọng tài (thông qua các tiếng còi báo hiệu).

- Cầu thủ đá phạt đền sẽ hoàn toàn không được phép chạm vào bóng lần 2 nếu như bóng chưa chạm vào chỗ cầu thủ khác.

- Bàn thắng từ quả phạt đền cũng sẽ được công nhận lúc mà quả bóng đã lăn và chạm vào chỗ vạch giới hạn trước khung thành.

- Bàn thắng khi không được lập ra thì trận đầu cũng sẽ vẫn sẽ được tiếp tục diễn ra như bình thường.

Phạt đền là gì ? Các tình huống được phạt đền trong bóng đá

3.Điểm danh những tình huống được quả phạt đền trong bóng đá penalty

Để được hưởng 1 quả phạt đền thì cũng không phải là đơn giản. Chỉ khi những cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng thì mới bị bắt phạt lỗi này. Về các trường hợp được hưởng quả phạt đền cũng sẽ được luật bóng đá quy định, và những người đưa ra quyết định cho các cú đá phạt đền không ai khác đó chính là trọng tài  bóng đá, cụ thể:

- Cầu thủ nào đó đá hoặc là tìm cách (cố tình) đá vào các cầu thủ đối phương.

- Tìm cách ngáng chân cũng như là gây cản trở đối phương.

- Chèn ép cầu thủ đội đối phương.

- Nhổ nước bọt vào mặt bất kỳ một người nào trên sân.

- Xoạc chân hoặc là cố tình kéo cầu thủ của đội bóng bên bạn.

- Nhảy vào người cầu thủ  đối phương.

- Đánh hoặc cố tình tìm cách để chơi xấu, gây thương tích với các cầu thủ đội bạn.

- Xuất hiện các hành vi chơi bóng bằng tay ở trong khu vực cấm địa của đội mình (trừ các thủ môn).