Thu,30/05/2024 19:19:38 GMT +7

Đá phạt trực tiếp là gì? Cách đá phạt trực tiếp như thế nào?

Khi theo dõi bóng đá, thì chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe tới thuật ngữ đó là sút phạt hay là đá phạt trực tiếp. Đây là một hình thức xử phạt cũng cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà đa số mọi trận bóng đều có thể gặp phải. Vậy các bạn đã biết rõ đá phạt trực tiếp là gì cũng như là khi nào thì cần thực hiện quả sút phạt trực tiếp trong bóng đá hay là chưa?

1.Định nghĩa đá phạt trực tiếp nghĩa là gì?

Theo định nghĩa, thì phạt trực tiếp là một hình thức dùng để xử phạt đối với hầu hết những loại lỗi vi phạm trong bóng đá đồng thời cũng sẽ được xem là một phương pháp để khởi động lại một trận đấu. Đội được hưởng các cú đá phạt trực tiếp cũng có thể ghi bàn thắng trực tiếp, tức là các bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù quả bóng không chạm vào bất kì một cầu thủ nào khác (trừ cầu thủ đá phạt) trước khi bóng vào lưới.

Đá phạt trực tiếp là gì? Cách đá phạt trực tiếp như thế nào?

2.Đá phạt trực tiếp như thế nào mới chuẩn ?

Cú đá phạt cũng sẽ được tiến hành tại đúng vị trí phạm lỗi, trừ các trường hợp lỗi vi phạm xảy ra ở trong khu vực vòng cấm 16m50 của bên đội phạm lỗi. Quả bóng sẽ được đặt nằm yên ngay ở vị trí phạm lỗi. Các cầu thủ của bên đội phạm lỗi phải đứng cách xa trái bóng tối thiểu đó là 9,1m cho đến khi quả bóng đã được đá. Bàn thắng cũng sẽ được tính nếu quả bóng bay trực tiếp vào chỗ lưới của đội đối phương tuy nhiên có thể cũng không được tính nếu bay trực tiếp vào chỗ lưới của đội mình.

3.Những trường hợp đặc biệt của kiểu đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp ở khu vực 16m50

Khi vị trí phạm lỗi đang nằm trong khu vực 16m50, hay còn được gọi là vòng cấm địa, của bên đội phạm lỗi, đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền (hay còn gọi là đá penalty). Đây là hình thức đá phạt khi mà có một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào trong thẳng cầu môn, lúc nàycũng  chỉ được bảo vệ duy nhất bởi thủ môn.

Trong trường hợp này, thì vị trí đặt bóng sẽ luôn nằm ở chỗ chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu ở trong khu vực cấm địa. Bên cạnh đó, thì quả bóng cũng sẽ được coi là bóng sống (nghĩa là có thể được chơi như bình thường) ngay khi nó đang bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt trực tiếp là gì? Cách đá phạt trực tiếp như thế nào?

Đá phạt nhanh

Vì một số lý do về chiến thuật, chẳng hạn như để có thể gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng chỗ vị trí đứng thuận lợi của nhiều  cầu thủ,...đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp cũng có thể thực hiện đá phạt nhanh.

Đây chính là hình thức sút phạt áp dụng các quy tắc của đá phạt trực tiếp, tuy nhiên các cầu thủ của đội bóng phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa quả bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài cũng sẽ được toàn quyền quyết định xem là có nên cho tiến hành đá phạt nhanh hay là không.

4.Hình thức đá phạt trực tiếp xảy ra khi nào?

- Đá hoặc cố gắng đá vào một cầu thủ bên đội bóng đối phương.

- Ngáng chân hoặc là cố gắng ngáng chân một cầu thủ đội đối phương.

- Nhảy vào một cầu thủ đội đối phương.

- Tấn công, đẩy hoặc là húc một cầu thủ trong đội bóng đối phương.

- Kéo áo hoặc cố ý giữ một cầu thủ đội đối phương.

- Cắn hoặc là phun nước bọt vào trong cầu thủ bên đội bóng đối phương.

- Cố ý dùng tay chơi bóng (trừ các trường hợp thủ môn đang đứng ở trong vòng cấm của đội mình) hoặc là sử dụng một vật thể đang được giữ ở trong tay để chạm vào quả bóng (chẳng hạn như là quần áo, giày,…).