Sat,22/06/2024 08:15:21 GMT +7

Lưới cầu lông cao bao nhiêu mét đủ tiêu chuẩn BWF ?

Bạn đang phân vân không biết đó là lưới cầu lông cao bao nhiêu mét và lưới cầu lông cần phải đảm bảo yêu cầu gì để bạn có thể sử dụng cho những giải thi đấu cấp quốc gia, quốc tế? Nếu vậy, bạn hãy cùng với iBongda đi tìm hiểu cầu lông quy định chi tiết về loại lưới cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi bạn nhé !

Lưới cầu lông cao bao nhiêu?

Thực tế, thì chiều cao lưới cầu lông của những sân tiêu chuẩn thi đấu thì sẽ bằng nhau và nó đã được quy định rõ ràng ở trong luật thi đấu của Liên đoàn cầu lông Thế giới. Trong luật thi đấu đã quy định rõ, chiều cao của lưới cầu lông ở giữa sân tính từ đỉnh lưới đến mặt sân cầu lông là 1.524m và cao 1.55m ở chỗ hai đầu lưới tại biên dọc sân đánh đôi.

Lưới cầu lông cao bao nhiêu mét đủ tiêu chuẩn BWF ? - Ảnh 1

Khi thiết kế sân cầu lông dùng để sử dụng cho tập luyện hay là dùng để thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, thì tất cả mọi cá nhân, đơn vị tổ chức sẽ phải đảm bảo đúng được tiêu chuẩn này. Chiều cao của lưới cầu lông thi đấu thì sẽ không phân biệt độ tuổi lẫn giới tính của những người tham gia thi đấu và cũng sử dụng chung cho cả hình thức đánh đơn lẫn đánh đôi.

Tiêu chuẩn của lưới cầu lông như thế nào?

Vậy là, cầu lông bạn đã nắm được cầu lông thông tin chiều cao của chiếc lưới cầu lông để bạn có thể tự thiết kế sân cầu lông đúng theo tiêu chuẩn cho mình hoặc là đơn vị của mình rồi đúng không?

Ngoài cầu lông quy định chiều cao lưới cầu lông, thì ở trong luật thi đấu của Liên đoàn cầu lông Thế giới (BWF) còn có cầu lông điều lệ dành riêng cho cầu lông tiêu chuẩn của chiếc lưới cầu lông. Cụ thể, lưới cầu lông dành cho thi đấu chuyên nghiệp phải đạt được cầu lông tiêu chuẩn sau:

- Lưới cầu lông phải có chiều rộng là 760mm (0.76m) và có chiều dài ngang sân là 6700mm (6.7m).

- Lưới sẽ phải được làm từ cầu lông sợi nylon (dây gai) mềm, có màu sắc đậm và có độ dày đều nhau với các mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và sẽ không lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới sẽ phải được cặp bằng nẹp trắng nằm phủ đôi lên chỗ dây lưới hoặc là dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới sẽ phải nằm phủ lên dây lưới hoặc là dây cáp lưới. Dây lưới hoặc dây cáp sẽ được căng chắc chắn và ngang bằng với đỉnh của hai cột căng lưới.

- Hai cột dùng để căng lưới cầu lông sẽ phải có chiều cao tiêu chuẩn đó là 1.55m tính từ mặt sân. Cột sẽ phải đảm bảo chắc chắn và khi đứng thẳng khi lưới được căng trên đó. Hai cột lưới và những phụ kiện của chúng sẽ không được đặt vào trong khu vực sân. Cụ thể, đối với hai cột lưới được đặt ngay ở trên đường biên đôi, bất kể đó là một trận thi đấu đơn hay đánh đôi.

Lưới cầu lông cao bao nhiêu mét đủ tiêu chuẩn BWF ? - Ảnh 2

- Khi thực hiện căng lưới, thì ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao như đã nói ở trên, các bạn cần đảm bảo không có khoảng trống nào ở giữa lưới và cột lưới, nếu cần thì có thể buộc các cạnh bên của lưới vào trên cột.

Tại sao bạn cần chọn độ cao của lưới cầu lông theo đúng tiêu chuẩn của BWF?

- Đảm bảo tính công bằng: Chiều cao của lưới cầu lông tiêu chuẩn sẽ được tính theo chiều cao trung bình của mỗi một vận động viên chuyên nghiệp và sẽ đảm bảo không cản trở tầm nhìn của mỗi người chơi.

- Duy trì được sự an toàn cho người chơi: Kích thước lưới đánh lông đủ chuẩn của BWF sẽ được tính toán cẩn thận để giúp chõ người chơi giảm va chạm với lưới khi nhảy lên để đánh cầu.

- Thúc đẩy người chơi cần tập luyện phát triển kỹ năng: Chính điều này sẽ thúc đẩy mọi người chơi chăm chỉ rèn luyện, nâng cao các kỹ năng phản xạ nhanh để đón – đánh cầu được chính xác.

Toàn bộ nội dung bài viết trên đây của iBongda đã giải đáp cho các bạn đọc thắc mắc lưới cầu lông cao bao nhiêu cũng như đã chia sẻ thêm các kiến thức quan trọng liên quan đến chiếc lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn.