Sat,22/06/2024 07:32:43 GMT +7

Quy định kích thước khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA

Kích thước khung thành bóng đá sẽ được quy định bởi bên Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và sẽ có độ rộng, chiều cao sẽ tùy thuộc vào sân thi đấu 5, 7 hay 11 người. Hãy cùng iBongda đi tìm hiểu thông tin chi tiết về các kích thước khung thành bóng đá thông qua bài viết dưới đây bạn nhé !

Trên diễn đàn dành cho những người hâm mộ bộ môn bóng đá, iBongda nhận thấy có rất nhiều các bạn đặt câu hỏi về vấn đề kích thước khung thành bóng đá 5, 7 và 11 người tiêu chuẩn sẽ dùng cho thi đấu là bao nhiêu?

Nhằm giúp những các bạn đang thắc mắc về vấn đề kích thước khung thành bóng đá sẽ có được thông tin chính xác, hôm nay iBongda xin chia sẻ với các bạn câu trả lời chuẩn nhất được iBongda tham khảo lại từ luật bóng đá quốc tế của FIFA. Nào, hãy cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi các bạn nhé !

Quy định kích thước khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA - Ảnh 2

Khung thành bóng đá là gì?

Khung thành bóng đá hay còn gọi là khung gôn là đích trong một cuộc thi đấu bóng đá và nhiệm vụ của mỗi đội bóng đó là sẽ đưa được quả bóng vào khung thành của đối phương. Khung thành bóng đá của một đội bóng sẽ bao gồm hai cột thẳng đứng và sẽ được đặt cách đều nhau từ các cột cờ góc và nó cũng được nối ở trên cùng bằng một thanh ngang.

Thông thường, thì khung gôn đá bóng sẽ được dùng thi đấu sẽ được làm rất chắc chắn bằng chất liệu kim loại và được sơn màu trắng và sẽ được đặt ở vị trí cuối sân của mỗi đội bóng. Thực tế, thì khung thành bóng đá cũng sẽ được quy định chi tiết trong luật thi đấu bóng đá và nó sẽ có kích thước phụ thuộc vào chính số người thi đấu trên sân.

Kích thước khung thành bóng đá

Theo Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), thì kích thước khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn có 3 kích cỡ và được quy định dựa vào số lượng người tham gia thi đấu ở trên sân. Cụ thể, đối với sân bóng đá 5, 7 và 11 người thì kích thước của khung thành sẽ được quy định trong luật đó là:

- Kích thước của khung thành bóng đá 5 người đó là 3.0 x 2.0 x 1.2m (là kích thước chiều rộng x chiều cao x chiều sâu). Cột dọc và xà ngang sẽ phải có cùng kích thước và bằng 8cm.

- Kích thước của khung thành bóng đá 7 người sẽ là 6.0 x 2.1 x 1.2m (là kích thước chiều rộng x chiều cao x chiều sâu). Cột dọc và xà ngang sẽ phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.

Quy định kích thước khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA - Ảnh 1

- Kích thước của khung thành bóng đá 11 người sẽ là 7.32 x 2.44 x 1.5m (là chiều rộng x chiều cao x chiều sâu). Cột dọc và xà ngang sẽ phải có cùng kích thước và không rộng quá 12cm.

Lưu ý, kích thước chiều rộng của mỗi khung thành bóng đá sẽ được tính từ chỗ mép trong của 2 cột dọc và chiều cao cũng sẽ được tính từ mép dưới của thanh xà ngang đến mặt sân. Ở Việt Nam đa số các sân bóng đá 7 người trên mặt sân cỏ nhân tạo thì thường sử dụng khung thành bóng đá dành cho 5 người với kích thước 3.0 x 2.0 x 1.2m.

Ngoài ra, thì ở trong luật thi đấu của FIFA sẽ không hề có bộ môn bóng đá 9 người và khi chơi bóng đá phong trào có 9 người thì chúng ta thường sẽ đá trên sân 7 người tiêu chuẩn. Chính vì vậy, nếu như bạn có nhu cầu mua lưới bóng đá thì các bạn phải đo kích thước khung thành ma fmình đang dùng cho thật chính xác để tránh bị mua nhầm.

Trên đây iBongda đã mang đến bạn thông tin về kích thước khung thành bóng đá 5, 7, 11 người đạt tiêu chuẩn thi đấu của FIFA. Hy vọng các thông tin chia sẻ ở trên hữu ích và giúp các bạn nắm rõ hơn các kiến thức cơ bản về kích thước khung thành của bộ môn bóng đá.