Thu,20/06/2024 20:42:37 GMT +7

Quy định kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới

Bạn đã biết được kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới (BWF) sẽ dành cho những trận đánh đơn và đánh đôi dẽ được quy định trong luật là bao nhiêu chưa? Hãy cùng iBongda đi tìm câu trả lời chuẩn nhất cho những câu hỏi liên quan đến kiến thức cầu lông này các bạn nhé !

Vì sao cần phải có kích thước sân cầu lông chuẩn?

Trên thực tế, thì khi chơi cầu lông để giải trí hoặc là rèn luyện sức khỏe thì chúng ta không cần thiết sẽ phải có cho mình sân cầu lông có kích thước đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi bạn tham gia tập luyện và thi đấu cầu lông dạng chuyên nghiệp thì sân cầu lông có kích thước chuẩn sẽ là vô cùng quan trọng.

Kích thước sân cầu lông chuẩn sẽ giúp một trận đấu diễn ra đúng luật định và sẽ đảm bảo công bằng và có thể dễ dàng tìm ra người chơi và độ chơi chiến thắng khi thi đấu cầu lông.

Quy định kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới - Ảnh 3

Kích thước sân cầu lông là bao nhiêu đạt tiêu chuẩn?

Kích thước của sân cầu lông thi đấu đánh đơn

- Tổng chiều dài sân đấu cầu lông: 13.40m.

- Chiều rộng sân đấu cầu lông đơn: 5.18m (sẽ trừ hai đường bên so với sân đôi).

- Độ dài đường chéo của sân cầu lông là : 14.30m.

- Độ dày của đường kẻ biên sẽ bằng 4cm và thường sẽ được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để cho khác biệt với màu nền sân.

- Lưu ý: kích thước sân đấu cầu lông khi kẻ sân được tính từ chỗ mép ngoài của đường biên này đến chỗ mép ngoài của đường biên kia.

Kích thước của sân cầu lông thi đấu đánh đôi

- Tổng chiều dài của sân cầu lông đánh đôi: 13.40m.

- Chiều rộng của sân cầu lông thi đấu đánh đôi là: 6.1m.

- Độ dài đường chéo của sân cầu lông là: 14.70m.

- Độ dày của đường kẻ biên sẽ bằng 4cm và sẽ thường được kẻ bằng màu trắng hay màu vàng để khác biệt so với màu nền sân.

- Lưu ý: kích thước của sân cầu lông đánh đôi sẽ được tính từ mép ngoài của đường biên này cho đến mép ngoài của đường biên kia.

Trong thực tế sử dụng, những sân cầu lông dùng tập luyện và thi đấu mà tất cả chúng ta thường thấy là sân cầu lông tổng hợp dùng cho cả đánh đơn và đánh đôi. Ngoài ra, sân cầu lông đạt đủ tiêu chuẩn thi đấu của bên liên đoàn cầu lông thế giới thì nó còn phải đáp ứng một vài quy định nữa đó là:

- Phần trên không của sân cầu lông thấp nhất là 9m và có khoảng trống xung quanh sân ít nhất rộng 2m và sẽ không có bất cứ vật cản nào.

- Đối với hai sân cầu lông sát nhau thì có khoảng cách giữa 2 sân ít nhất sẽ phải là 2m.

- Tường bao xung quanh sân cầu lông tốt nhất đó là màu sẫm và sân cầu lông phải kín không được để gió luồn vào.

Quy định kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn thi đấu thế giới - Ảnh 2

Cách vẽ sân cầu lông đạt tiêu chuẩn thi đấu

Với kích thước sân cầu lông đạt tiêu chuẩn ở trên thì cầu lông bạn đã biết cách vẽ sân cầu lông cho mình chưa? Nếu như chưa, hãy tham khảo các hướng dẫn chi tiết dưới đây của iBongda nhé. Để kẻ được sân cầu lông thì cầu lông bạn cần chuẩn bị cho mình những thứ sau đây:

- Một mặt sân phẳng sẽ có kích thước nhỏ nhất đó là 17.4 x 10.1m (dài x rộng). Do có khoảng trống xung quanh sân ít nhất sẽ rộng 2m.

- Một thước dây phải có chiều dài 30 hoặc 50m.

- Vài cuộn băng dính dán được ở trên nền sân.

- Một xô nước vôi hoặc là sơn.

- Một con lăn sơn size bé hay là một cây chổi quét sơn loại bé.

- Tốt nhất phải có 2 người trở lên thì sẽ dễ làm hơn.

Tiếp theo, cầu lông bạn sẽ đo bằng thước dây và sẽ đánh dấu các điểm trên khung chính của sân cầu lông. Dùng chiếc băng dính để tạo khung cho cầu lông đường kẻ sân cầu lông và lấy sơn hoặc là vôi để quét thành đường biên sân.

Sau đó, bạn hãy tiếp tục đo và kẻ những đường nằm trong sân thi đấu cầu lông. Cuối cùng, sau khi bạn đã sơn khô thì chúng ta bóc băng dính là đã hoàn thành xong công việc kẻ một sân cầu lông. Lưu ý, iBongda thực hành vẽ trên sân gạch hoặc bê tông, đối với các mặt sân khác thì các bạn hãy làm các bước tương tự nhé.