Tue,28/05/2024 22:03:50 GMT +7

Điểm danh các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đội hình 11 người

Bóng đá chuyên nghiệp trên sân 11 người hiện nay được phát triển với rất là nhiều chiến thuật khác nhau. Trong những  đội hình đó sẽ có những vị trí chơi bóng với tên gọi và vai trò khác nhau. Nội dung này các bạn hãy cùng iBongda tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá, vai trò và nhiệm vụ chi tiết của từng vị trí ở trên sân cỏ nhé. Dưới đây sẽ là các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người.

1.Vị trí thủ môn

Thủ môn hay được gọi là thủ thành (ký hiệu GK – tiếng Anh đó là Goalkeeper).

– Vị trí: Thủ môn là cầu thủ sẽ chơi ở vị trí thấp nhất nằm ở sau hàng hậu vệ (trước khung thành).

– Nhiệm vụ: Vai trò chính của vị trí thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà, giúp ngăn cản bên đối phương ghi bàn.

– Đặc điểm riêng: Thủ môn là một vị trí rất quan trọng và bắt buộc sẽ phải có trong đội hình (không được phép thi đấu nếu như không có thủ môn). Nếu thủ môn đang bị chấn thương hay là rời sân do thẻ phạt thì cần có một cầu thủ trên sân mặc áo thủ môn để thi đấu hoặc là thay người nếu còn thủ môn dự bị.

Điểm danh các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đội hình 11 người

Thủ môn là một cầu thủ duy nhất được sử dụng bàn tay và cánh tay để thi đấu trong vòng cấm địa. Thủ môn thường sẽ mặc áo khác màu với những cầu thủ đội nhà, đội đối phương và cả bên trọng tài để dễ phân biệt ở trên sân.

Thủ môn không được bắt bóng khi các cầu thủ ở trong đội chuyền bóng về bằng chân. Khi ra khỏi vòng cấm địa thì các thủ môn không được sử dụng tay dùng để thi đấu mà chỉ được chơi bóng như những vị trí khác.

2.Vị trí hậu vệ

Hậu vệ (có ký hiệu DF – tiếng Anh Defender) đó là tên gọi chung cho những vị trí thi đấu ở hàng hậu vệ. Hàng hậu vệ cũng sẽ có 4 vị trí hậu vệ chính với các đặc điểm, vai trò chơi bóng khác nhau đó chính là: Trung vệ, Hậu vệ quét, Hậu vệ cánh và Hậu vệ cánh tấn công.

– Vị trí: Hậu vệ sẽ chơi ở vị trí dưới hàng tiền vệ, ở trước thủ môn của đội.

– Nhiệm vụ: Nhiệm vụ chính của vị trí hậu vệ là ngăn cản bên đối phương ghi bàn. Ngoài ra hậu vệ cũng sẽ hỗ trợ vị trí thủ môn, tiền vệ để kiểm soát và thu hồi bóng và có thể lên tham gia tấn công trong các tình huống cố định.

3.Vị trí tiền vệ

Tiền vệ (có ký hiệu viết tắt MF – tiếng Anh đó là Midfielder) là tên gọi chung cho những vị trí thi đấu ở hàng tiền vệ. Hàng tiền vệ cũng sẽ có 4 vị trí tiền vệ chính với đặc điểm, có vai trò chơi bóng khác nhau đó là: Tiền vệ chạy cánh và Tiền vệ phòng ngự, Tiền vệ tấn công và Tiền vệ trung tâm.

Điểm danh các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp đội hình 11 người

– Vị trí: Tiền vệ chơi ở vị trí ở chỗ giữa sân, ở giữa hàng hậu vệ và vị trí hàng tiền đạo của đội.

– Nhiệm vụ: Tiền vệ là một vị trí có rất nhiều vai trò quan trọng như: Duy trì kiểm soát, sở hữu bóng và phân phối bóng cho hàng tiền đạo, giúp thu hồi bóng từ tiền vệ, tiền đạo đối phương và phát động tấn công tầm xa, còn hỗ trợ tiền đạo trong tấn công cánh hoặc trung lộ.

4.Vị trí tiền đạo

Tiền đạo (có ký hiệu viết tắt FW – tiếng Anh: Forward) đó là tên gọi chung cho những vị trí thi đấu ở chỗ hàng tiền đạo. Hàng tiền đạo cũng sẽ có 4 vị trí tiền đạo chính với đặc điểm, với các vai trò chơi bóng khác nhau đó là: Tiền đạo cắm (ST), Tiền đạo trung tâm (CF) và Hộ công (SS), Tiền đạo cánh (SW).

– Vị trí: Hàng tiền đạo cũng sẽ chơi ở vị trí cao và gần khung thành của bên đối phương nhất.

– Nhiệm vụ: Nhiệm vụ của bên hàng tiền đạo chỉ có một đó chính đó là ghi bàn. Tuy nhiên ở hàng tiền đạo thì sẽ có nhiều vị trí tiền đạo với yêu cầu và sẽ có nhiệm vụ chơi bóng cũng khác nhau.