Fri,31/05/2024 00:11:31 GMT +7

Tổng hợp 17 điều luật bóng đá 11 người do FIFA quy định

Theo bộ luật của bóng đá 11 người mới nhất do bên Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới (FIFA) công bố thì bộ luật này sẽ gồm 17 điều luật. Quy định chi tiết những vấn đề liên quan đến việc tổ chức và điều hành các trận bóng đá 11 người ở trên toàn thế giới.

1.Điều 1: Quy định về kích thước sân thi đấu

- Mặt sân thi đấu sẽ phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc là mặt cỏ nhân tạo.

- Về kích thước của sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân thi đấu hình chữ nhật, chiều dài: 90-120m và chiều rộng 45 – 90m.

- Những đường giới hạn trên sân sẽ có chiều rộng không quá 12cm.

2.Điều 2: Bóng thi đấu ở trên sân

- Chu vi từ 68-70 cm có trọng lượng trong khoảng từ 410 đến 450 gram.Bóng được làm bằng các chất liệu cao su tổng hợp. Nếu trong thời gian mà trận đấu diễn ra mà bóng mà có dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ quyết định là có nên thay bóng hay không.

3.Điều 3: Số lượng cầu thủ ở trong sân

- Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA đã quy định cụ thể số lượng cầu thủ thi đấu chính thức sẽ là 11 người.

- Số lượng cầu thủ được thay thế trong trận đấu là 3 người.

4.Điều 4: Trang phục thi đấu của các cầu thủ

Áo thi đấu có tay và quần đùi, giày, tất dài, có bọc ống chân. Điều đáng lưu ý nhất trong định chế này là hai đội bóng đá thi đấu phải có màu sắc trang phục khác biệt nhau để có thể dễ phân biệt.

Tổng hợp 17 điều luật bóng đá 11 người do FIFA quy định

5.Điều 5: Trọng tài ở trên sân

Luật bóng đá 11 người của FIFA đã quy định tổ trọng tài điều khiển trong  một trận bóng đá bao gồm có 5 người. Gồm 1 trọng tài chính và có 2 vị trợ lý trọng tài.

6.Điều 6: Trợ lý của trọng tài

- Xác định đường đi của quả bóng cũng đã vượt ra khỏi những đường giới hạn chưa.

- Xác định đội bóng đá nào sẽ được hưởng quả phạt góc, ném biên và đánh phát bóng.

- Xác định cầu thủ vi phạm các lỗi việt vị.

- Xác định quả bóng và các vị trí thủ môn trong tình huống đá phạt đền… Hỗ trợ về công tác thay người….

7.Điều 7: Thời gian thi đấu của trận đấu

Điều lệ giải bóng đá 11 người đã quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thì  mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp sẽ không được quá 15 phút.

8.Điều 8: Quy định bắt đầu và sẽ bắt đầu lại trận đấu

Bóng được giao ở đúng thời điểm bắt đầu trận bóng, bắt đầu hiệp 2 và bắt đầu mỗi hiệp phụ, sau khi đã có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng thì sẽ không được chạm vào quả bóng 2 lần

9.Điều 9: Quy định bóng ở trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá đã quy định bóng ngoài cuộc khi bóng đá đi hết chỗ đường biên dọc và chỗ đường biên ngang. Bóng trong cuộcsẽ  được quy định từ thời gian bắt đầu đến thời gian kết thúc của trận đấu.

10.Điều 10: Bàn thắng của bóng đá

Bàn thắng hợp lệ đó là quả bóng nằm hoàn toàn ở bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

11.Điều 11: Việt vị trong khi thi đấu

Luật việt vị sân 11 người đã quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị khi cầu thủ  đứng gần đường biên ngang bên chỗ phần sân đối phương hơn bóng và đứng gần hơn cầu thủ đối phương.

Tổng hợp 17 điều luật bóng đá 11 người do FIFA quy định

12.Điều 12: Lỗi và các hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

- Lỗi phạt trực tiếp: Nếu như các cầu thủ vi phạm sẽ bị xử phạt bằng cách đó là cho đội đối phương đá phạt trực tiếp ở vị trí xảy ra lỗi.

- Lỗi phạt gián tiếp: Lỗi phạt gián tiếp với các cầu thủ những trường hợp này cũng sẽ bị cảnh cáo hoặc là truất quyền thi đấu.

- Phạt thẻ: Trọng tài sẽ dùng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối những với cầu thủ đang thi đấu ở trên sân, cầu thủ dự bị hoặc là cầu thủ đã được thay ra ngoài.

- Lỗi truất quyền thi đấu: Lỗi sẽ cực kỳ nghiêm trọng và cũng không thể chấp nhận như hành vi nhổ nước bọt vào trong đối phương.

13.Điều 13: Các quả phạt trên sân

- Đá phạt trực tiếp và bàn thắng được công nhận thì bóng đi thẳng vào trong cầu môn.

- Đá phạt gián tiếp và bàn thắng được công nhận trước khi bóng vào trong cầu môn phải chạm một cầu thủ khác.

14.Điều 14: Phạt đền khi thi đấu bóng đá

Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi ở trong khu vực phạt đền. Khi thực hiện các quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền cũng đã được đánh dấu trên sân.

15.Điều 15: Ném biên ở trong thi đấu

Luật ném biên bóng đá 11 người quy định khi bóng đã vượt ra đường biên dọc dù trên mặt sân hay là đá trên không thì cầu thủ của đội nào mà không chạm bóng cuối cùng sẽ được quả ném biên.

16.Điều 16: Phát bóng ở trong thi đấu

Khi một cầu thủ của bên đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để quả bóng phải vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng.

17.Điều 17: Phạt góc ở trong thi đấu

Nếu một cầu thủ đội phòng ngự sẽ là người chạm bóng cuối cùng thế nhưng bóng đã hoàn toàn đi ra khỏi đường biên ngang dù là ở trên mặt sân hoặc trên không thì đội đối phương cũng sẽ được hưởng phạt góc.