Thu,30/05/2024 19:56:17 GMT +7

Việt vị là gì? Các tình huống thường gặp việt vị trong bóng đá

Khi xem bóng đá, thì chúng ta thường hay nghe những bình luận viên nhắc đến các lỗi việt vị, vậy thì việt vị là gì? Thế nào là việt vị? Chúng ta hãy cùng iBongda tìm hiểu nhé!

1.Việt vị là gì?

Luật việt vị là luật thứ 11trong Luật Bóng đá (Laws of the Game) đã được soạn thảo và đã được công bố bởi FIFA, nội dung của luật này sẽ liên quan đến việc hạn chế những khả năng giành được lợi thế của các cầu thủ đội tấn công bằng việc đội bóng trong trường hợp ở giữa các cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc là những người hậu vệ cuối cùng ở bên đối phương. Luật này nhằm để đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy các sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng các lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong các luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất ở trong bóng đá.

Việt vị là gì? Các tình huống thường gặp việt vị trong bóng đá

2.Tổng hợp những tình huống lỗi việt vị thường gặp trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Trong bóng đá, thì một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi mà có 4 điều kiện sau đồng thời đều thỏa mãn:

- Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đội bóng đối phương.

- Có ít hơn 2 cầu thủ của bên đối phương đứng giữa anh ta và chỗ đường biên ngang ở cuối sân đối phương so với bóng.

- Tham gia vào những đường bóng đó.

- Anh ta phải đứng phía trước một trái bóng (theo đúng hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thì các thủ môn được tính đó là một cầu thủ của đối phương, mặc dù các thủ môn thường là vị trí thấp nhất ở trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì cũng không nhất thiết thủ môn là một trong số 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật Bóng đá đã sửa đổi năm 2005, những điều kiện thứ hai và điều kiện thứ tư được hiểu rõ là "cầu thủ ở vị trí việt vị nếu như bất cứ bộ phận nào của cơ thể anh ta mà được phép chạm bóng ở chỗ gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với quả bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thì thường là thủ môn)".

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị được coi là phạm luật việt vị và sẽ chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc là chạm bóng, theo nhận định của bên trọng tài cầu thủ đó tham gia vào các đường bóng đó một cách tích cực như:

Việt vị là gì? Các tình huống thường gặp việt vị trong bóng đá

- Tham gia các tình huống đó.

- Cản trở đối phương muốn tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở các vị trí việt vị nhưng sẽ không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc là các cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu như thuộc 1 trong 3 các trường hợp sau:

- Nhận bóng từ chỗ quả phạt góc.

- Nhận bóng từ chỗ quả ném biên.

- Nhận bóng từ chỗ quả phát bóng.

3.Xử phạt lỗi việt vị theo luật như thế nào ?

Tất cả những trường hợp vi phạm lỗi việt vị cũng sẽ bị thổi phạt. Trọng tài biên cũng sẽ là người phát hiện lỗi việt vị và sẽ vẫy cờ báo hiệu cho các trọng tài chính quyết định. Những cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào, thì trọng tài đều cho đội đối phương hưởng được quả phạt gián tiếp tại chính nơi xảy ra lỗi.

Những trường hợp đã thổi phạt lỗi việt vị mà những cầu thủ vẫn sẽ ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đều sẽ không được công nhận, thủ môn hoặc là 1 cầu thủ trong đội đối phương cũng sẽ được quyền phát bóng lên.

4.Bí quyết phá bẫy việt vị đúng cách hiệu quả

Cách 1: Cầu thủ tấn công sẽ phải đứng trước hậu vệ đối phương so với các đường biên ngang. Trước khi đồng đội chuyền bóng, thì cầu thủ tấn công phải chú ý, quan sát thật là nhanh để khi đồng đội vừa phát bóng lên và lập tức cầu thủ tiền đạo phải di chuyển thật nhanh vượt qua chỗ các hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Cách 2: Khi các cầu thủ tấn công đã nhận thấy mình bị việt vị mà các đồng đội chuyền bóng cự li gần thì lúc đó các cầu thủ tấn công này cũng sẽ không nhận bóng mà ra hiệu cho các đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và sẽ dứt điểm. Đây là một trong các cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất thời điểm hiện nay.