Thu,30/05/2024 20:19:24 GMT +7

VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

VAR đó là gì? Công nghệ VAR sẽ được sử dụng khi nào? Để trả lời cho các thắc mắc này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của iBongda nhé!

1.VAR là gì? Tại sao công nghệ VAR lại được dùng ở trong bóng đá?

VAR (hay còn được gọi là Video Assistant Referee) đó chính là công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài ở trong suốt trận đấu bóng đá thông qua các video quay chậm. Công nghệ VAR đã được đưa vào sử dụng trong bóng đá để giúp nhiều trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất khi thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ này đã được sử dụng lần đầu tiên ở Confederations Cup - Cúp Liên đoàn châu lục và sau đó là những giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi được chính thức ra mắt trong World Cup 2018. Chính vì vậy, mà công nghệ VAR được xem là 1 cuộc cách mạng thật sự ở trong thế giới bóng đá.

VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

2.Khi nào sẽ được sử dụng công nghệ VAR?

Theo quyết định của FIFA, thì công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một vài tình huống nhất định của các trận đấu như:

Bàn thắng gây tranh cãi: Khi một trong hai đội ở trên sân cỏ khiếu kiện về các bàn thắng được ghi, thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp các trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình cầu thủ ghi bàn. Thông qua VAR, những lỗi nhỏ nhất như việt vị hay là sượt tay… cũng đều sẽ có thể phát hiện ra. Từ đó, các trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay là không để đưa ra các quyết định cuối cùng.

Penalties: Khu vực vòng cấm chính là nơi khó quan sát nhất, thế nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích ở trong trường hợp này. Việc quyết định sẽ thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay là sẽ hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào công việc tham khảo những hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Những hành vi bạo lực trên sân cỏ của những cầu thủ cũng sẽ được hạn chế nhờ các công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR cũng chỉ được áp dụng cụ thể trong các trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai thì sẽ không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của các trọng tài: Thực tế, có không ít các trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra những quyết định trên sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, các sai lầm của trọng tài cũng có thể sẽ được sửa chữa. Từ đó, những  quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và được công bằng nhất.

3.Ưu điềm và nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR cũng có thể quan sát ở rất nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhât, nhờ đó nhiều trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách được công bằng và chính xác hơn.

VAR là gì? Khi nào được sử dụng công nghệ VAR?

Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm đó thì VAR cũng có một vài nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây cũng là điều cần thiết để có thể đảm bảo tính công bằng. Từ đó, những cầu thủ và các khán giả cũng sẽ hài lòng hơn.

4.Công nghệ VAR thường được đặt ở đâu?

Thông thường, hệ thống VAR thường sẽ được đặt biệt lập, sẽ có khả năng và quyền hạn truy cập vào các camera trên sân bóng ở thời điểm đó. Khi mà phát hiện ra lỗi trên sân cỏ thì hệ thống này cũng sẽ nhanh chóng thông báo cho các trọng tài

Mong rằng các thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn biết được VAR là gì rồi. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết của iBongda!