Wed,22/05/2024 13:18:56 GMT +7

Hat trick là gì? Top 5 cầu thủ lập nhiều hat trick nhất trong bóng đá

Hat trick chín là một thuật ngữ phổ biến ở trong làng bóng đá. Nó sẽ thường được áp dụng để mô tả việc một cầu thủ khi ghi ba bàn thắng trong một trận đấu.

Cú Hat trick cũng không chỉ đem lại một thành tích thật ấn tượng mà đó còn là một điểm đặc sắc cực kì quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ một cầu thủ nào. Nếu theo dõi tin tức thể thao thường xuyên thì các bạn cần tìm hiểu thêm về thuật ngữ Hat trick qua bài viết của iBongda sau.

1.Định nghĩa Hat trick là gì? Lập hat trick là như thế nào ?

Ở nhiều trận đấu bóng đá, các bạn sẽ nghe các bình luận viên nói đó là "Cầu thủ XXX vừa lập được một cú hat trick giúp nâng tỉ số cho đội YYY lên...". Vậy hat trick là gì ở trong bóng đá? Hat trick đó chính là danh từ sử dụng trong bóng đã để thể hiện một cầu thủ đá bóng có thể ghi 3 bàn thắng ở trong một trận đấu.

Hat trick là gì? Top 5 cầu thủ lập nhiều hat trick nhất trong bóng đá

Hat trick là một thuật ngữ đã xuất hiện từ thế kỷ 19 trong bộ môn cricket nhưng nó được biết đến rộng rãi đó là ở môn thể thao vua. Theo từ điển tiếng Anh thì các thuật ngữ này được dùng lần đầu vào năm 1858 khi VĐV cricket Anh Stephenson đã ghi điểm trong ba lần giao bóng liên tiếp.

Ngoài ra, hat trick cũng đã được sử dụng ở rất nhiều môn thể thao khác và những môn thể thao này cũng đã tình bán thắng hoặc điểm số. Đặc biệt, cú hat trick cũng được dùng để miêu tả cái gì đã làm được 3 lần, ví dụ như một đội bóng nào đó đã có thể giành chức vô địch 3 lần thì sẽ được gọi là lập hat trick của chức vô địch.

2.Nguồn gốc của cụm từ hat trick

Nguồn gốc của cụm từ hat-trick có thể được truy nguyên từ bộ môn cricket. Mặc dù thuật ngữ này thì hiện nay được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều môn thể thao như bóng đá, bóng nước và khúc côn cầu,... nhiều môn thể thao khác.

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, thì thuật ngữ “hat trick” đã được lần đầu tiên sử dụng vào năm 1858. Sau khi vận động viên bộ môn cricket người Anh HH Stephenson đã đạt được ba cú đánh bóng thành công ở trong ba lần giao bóng liên tiếp ở trong trận đấu giữa một đội toàn Anh và đội bóng Hallam.

Khi hat trick đã xuất hiện ở trong môn cricket, nó cũng  nhanh chóng lan rộng và được áp dụng trong rất nhiều môn thể thao khác, đặc biệt là ở trong bóng đá. Từ thời điểm đó, cầu thủ và những người hâm mộ đã thường xuyên sử dụng các thuật ngữ “hat trick” để mô tả hành động của một cầu thủ ghi được 3 bàn trong một trận đấu và việc này sẽ vẫn được duy trì đến ngày nay.

3.Điểm danh các cầu thủ lập được nhiều cú hat trick nhất thế giới?

Pepe (lập được 92 hat trick)

Vua bóng đá Pepe đã sở hữu 92 lần lập hat trick trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình. Ông cũng chính là cầu thủ đã lập được cú hat trick nhiều nhất trong lịch sử tính đến thời điểm hiện nay.

Hat trick là gì? Top 5 cầu thủ lập nhiều hat trick nhất trong bóng đá

Cristiano Ronaldo (56 hat trick)

Cầu thủ này cũng đã lập được nhiều cú hat trick tiếp theo đó chính là cầu thủ Cristiano Ronaldo với 56 lần lập hat trick. Hứa hẹn những con số này sẽ vẫn chưa dừng lại bởi vì ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha vẫn tiếp tục đang tỏa sáng và chưa có dấu hiệu chững lại bởi vì tuổi tác.

Lionel Messi (54 hat trick)

Một cái tên cũng rất quen thuộc ở trong danh sách 5 cầu thủ lập nhiều hat trick nhất đó chính là cầu thủ Lionel Messi. Trong sự nghiệp của mình, thì cầu thủ Lionel Messi cũng đã có 5 lần lập Poker (4 bàn trong 1 trận) và ở trong 1 lần lập Re-poker (5 bàn trong 1 trận).

Luis Suarez (29 hat trick)

Trong sự nghiệp của mình, thì tiền đạo Luis Suarez đã ghi dấu ấn với 29 lần lập hat trick. Một con số cũng rất là ấn tượng phải không nào?

Robert Lewandowski (24 hat trick)

Robert Lewandowski là một cầu thủ đã được mệnh danh là một trong các tiền đạo chơi hay nhất lịch sử. Trong sự nghiệp của mình, thì Robert Lewandowski  đã lập được 24 cú hat trick và chắc chắn con số này cũng sẽ vẫn chưa dừng lại ở đây.