Wed,22/05/2024 12:55:28 GMT +7

Penalty là gì? Quy định về đá penalty

Phạt penalty là một trong các hình thức phạt cao nhất ơ trong bóng đá. Vậy penalty là gì? Khi nào sẽ phải phạt penalty? Chúng ta hãy cùng iBongda tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1.Định nghĩa Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là đá phạt 11 mét hay phạt đền, đó là một kiểu đá phạt trong bóng đá, vị trí của các quả đá phạt này là 11 mét tính từ chỗ khung thành và thủ môn của chính đội bị phạt. Đây là cú đá chỉ có sự tham gia của 1 số các cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và các thủ môn đội phòng ngự.

Penalty là gì? Quy định về đá penalty

Hầu hết những quả penalty đều được biến thành các bàn thắng ngay cả khi thủ môn có đẳng cấp quốc tế. Điều này cũng có nghĩa rằng phạt đền sẽ mang tính chất quyết định, đặc biệt trong những trận đấu có tỉ số thấp. Đá trượt phạt đền thì thường ảnh hưởng nặng tới tâm lý các cầu thủ vì đã bỏ lỡ 1 cơ hội dễ dàng để có thể ghi bàn.

2.Khi nào sẽ phải đá penalty?

Khá nhiều người xem bóng đá hiện nay cũng vẫn còn mơ hồ không biết lúc nào thì phải tiến hành đá penalty. Theo Luật Bóng đá hiện nay thì, trọng tài sẽ thổi phạt đền khi các cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với các cầu thủ của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay ở trong vòng cấm.Trọng tài cũng sẽ ra hiệu đá phạt đền bằng cách thổi còi và chỉ tay vào chỗ dấu chấm phạt đền và đặt bóng vào trong chấm phạt đền.

Ngoài ra, tình huống phạt đền cũng sẽ xảy ra trong 2 tình huống đặc biệt đó là: Lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm thế nhưng trọng tài nhận định sai lầm, hoặc là ở trong vòng cấm thế nhưng cầu thủ tấn công đánh lừa được các trọng tài là có lỗi xảy ra trong khi sự thật thì lại không có.

3.Các cách đá penalty đúng quy định của FIFA

Cách đá penalty theo cách thông thường

Quả bóng cũng sẽ được đặt tại điểm cách khung thành khoảng 11m, điểm này sẽ cách đều 2 cột dọc. Tất cả cầu thủ (trừ các thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội bóng đối diện) phải đứng cách chấm phạt đền ở mức tối thiểu 9,15m.

Cầu thủ thực hiện cũng có thể là mọi cầu thủ trong đội bóng sẽ được hưởng quả phạt chứ không chỉ riêng cầu thủ mà bị phạm lỗi và phải được các trọng tài xác nhận. Thủ môn phải giữ vị trí ở giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi và sẽ quay mặt vào trái bóng cho tới khi các trái bóng được đá và chỉ có thể di chuyển theo đúng chiều ngang. Theo Luật Bóng đá hiện nay, nếu như các thủ môn di chuyển về phía trước trước khi bóng được đá, thì cú đá sẽ được thực hiện lại nếu như mà bàn thắng chưa được ghi.

Penalty là gì? Quy định về đá penalty

Cách sút phạt đền theo kiều thông thường

Đá penalty đó là một hình thức đá phạt tự do trực tiếp, có nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ các cú đá phạt. Nếu bàn thắng không được ghi, thì trận đấu sẽ tiếp tục theo bình thường.

Cũng như các cú đá tự do khác, thì người đá phạt không được chạm vào bóng lần thứ 2 nếu như bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi mà bóng nảy ra từ cọc hoặc xà. Tuy nhiên, thì khi đá penalty khác đá tự do ở chỗ nếu như có các nhân tố bên ngoài tác động, cú đá cũng sẽ được thực hiện lại thay vì theo như bình thường đó là trọng tài tung bóng.

Đá penalty phối hợp

Ngoài các cách thực hiện đá penalty thông thường thì sẽ có hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện để đá phạt đền, theo đó cầu thủ thứ nhất thay vì họ đá thẳng vào khung thành chỉ đẩy nhẹ bóng về chỗ phía trước và cầu thủ thứ 2 có thể chạy vào sẽ đá tiếp để ghi bàn.

Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với những cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập trong vòng cấm nhiều lần. Tuy vậy, thì trên thực tế, hầu hết những vi phạm đá phạt đền sẽ không bị phạt thẻ.