Thu,30/05/2024 20:46:48 GMT +7

Thẻ phạt là gì ? Cách sử dụng thẻ phạt bóng đá như thế nào?

Thẻ phạt ở trong bóng đá đóng vai trò rất quan trọng trong bộ môn này. Những loại thẻ thường gặp đó chính là thẻ vàng, đỏ. Đây là 2 tấm thẻ được coi là đặc trưng của bộ môn bóng đá. Vậy thẻ phạt trong bóng đá sẽ có ý nghĩa gì? Cùng xem bài viết sau của iBongda để hiểu rõ nhé.

1.Định nghĩa thẻ phạt là gì ?

Thẻ thẻ vàng, đỏ sẽ được gọi chung là thẻ phạt. Những loại thẻ này thường được dùng như 1 lời nhắc nhở và để cảnh cáo và loại trừ về 1 các sai phạm nào đó của các cầu thủ. Những trọng tài sẽ tùy vào mức độ sai phạm của các cầu thủ mà đưa ra tấm thẻ phạt tương ứng cùng với đó sẽ là hướng chỉ tay về phía cầu thủ nhận thẻ.

Thẻ phạt là gì ? Cách sử dụng thẻ phạt bóng đá như thế nào?

Chỉ cần giơ tấm thẻ lên, thì các cầu thủ khác cũng như là các khán giả theo dõi trận đấu sẽ hiểu ngay đấy chính là một dấu hiệu về 1 cú đá phạt, điều này cũng sẽ thay cho sự giải thích về mặt ngôn ngữ thông dụng ở trên sân bóng.

Ban đầu, để các tấm thẻ này sẽ không bị ẩm mốc thì vì điều kiện tự nhiên như mưa gió hay chính từ mồ hôi của những vị trọng tài. Về sau, để tấm thẻ này được bảo quản tốt hơn, người ta cũng đã đổi sang chất liệu nhựa plastic. Chất liệu này sẽ được sản xuất tại Thụy Sĩ. Cùng với đó là những ô để ghi số áo cầu thủ phạm lỗi được chia sẵn trên những tấm thẻ.

Hiện nay, theo ghi nhận về số áo cầu thủ đã lên con số 99 nên công việc chia sẵn ô cho các trọng tài đánh dấu vào cũng đã không còn khả thi. Nhiều trọng tài cũng đã tự làm thẻ cho mình để sử dụng trong những trận đấu thuận tiện hơn.

2.Thẻ phạt trong bóng đá sẽ được áp dụng như thế nào?

Cách bắt lỗi bằng những chiếc thẻ màu đỏ cũng sẽ được quy định rất rõ trong Điều 12 Luật bóng đá. Cầu thủ nào mà bị nhận thẻ màu đỏ từ trọng tài chính, thì đồng nghĩa với việc cầu thủ đó cũng sẽ bị tước quyền thi đấu và sẽ phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Đội bóng có cầu thủ bị thẻ đỏ hoàn toàn sẽ không có quyền thay người ở ghế dự bị mà phải tiếp tục thi đấu với một đội hình 10 người. Và nếu đội có 2 người đã bị thẻ đỏ thì phải thi đấu với khoảng 9 người,...

Thẻ phạt là gì ? Cách sử dụng thẻ phạt bóng đá như thế nào?

Loại thẻ này sẽ bị áp dụng với tất cả những cầu thủ từ cầu thủ chính đến cầu thủ dự bị và thậm chí là cả HLV. Nếu như người nhận thẻ là thủ môn thì HLV thì vẫn có thể điều 1 cầu thủ khác vào để thay thế và dĩ nhiên cũng có thể lấy các thủ môn từ ghế dự bị.

Các hành vi sau bị dùng thẻ phạt trong khi thi đấu:

- Phạm lỗi nghiêm trọng như là: Cố ý dùng vũ lực để gây tổn thương cho những cầu thủ đội bạn.

- Gây ra lỗi và sẽ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng ở trong cùng 1 trận đấu.

- Có hành vi mang tính bạo lực với không chỉ đội bạn mà với khán giả và cả trọng tài, đồng đội.

- Ngăn cản cơ hội làm bàn của bên đối phương bằng tay (không phải thủ môn) ở vùng cấm địa đội mình.

- Khạc nhổ vào bất kỳ một người nào.

- Cố tình phạm lỗi (diễn) để có thể ngăn cản cơ hội ghi bàn thắng của bên đối phương.

- Có những cử chỉ và các ngôn ngữ mang ý lăng mạ, xúc phạm và sỉ nhục.

Thẻ phạt trong bóng đá sẽ đóng 1 vai trò rất lớn, thay thế cho một lời giải thích lỗi phạt bằng ngôn ngữ của trọng tài dành cho các cầu thủ khác, khán giả đang theo dõi trận đấu,...